28/12/2021 | 17

Jimmy Lai cùng các nhân viên Apple Daily đối mặt với cáo buộc mới

Jimmy Lai cùng các nhân viên Apple Daily đối mặt với cáo buộc mới

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Ba (28/12), các công tố viên Hồng Kông đệ trình một cáo buộc xuất bản tài liệu phản động chống lại ông trùm truyền thông Jimmy Lai. Ông Lai, 74 tuổi, người sáng lập tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, xuất hiện tại tòa cùng với sáu cựu nhân viên khác. Tờ nhật báo này đóng cửa hồi tháng 6 sau khi bị các nhà chức trách đột kích, bắt giữ nhân viên vì lý do an ninh quốc gia và phong tỏa tài sản.

Hãng tin Reuters cho hay ông Lai vốn đang phải đối mặt với hai cáo buộc theo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt hồi tháng 6 năm ngoái. Cáo buộc bổ sung buộc tội ông Lai về hành vi âm mưu mưu in, xuất bản, bán, phân phối các ấn phẩm phản động trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến ngày 24/6/2021.

Theo bản cáo trạng được Reuters xem qua, các công tố viên cáo buộc rằng các ấn phẩm này có thể “gây thù hận, khinh thường hoặc kích động sự bất mãn” đối với chính phủ Hồng Kông và Trung Cộng.

Ông Lai là một trong những người nổi tiếng nhất từng bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia. Luật này được ban hành vào tháng 6 năm 2020 để trừng phạt các hành vi khủng bố, cấu kết với lực lượng ngoại quốc, lật đổ và ly khai với mức án lên đến tù chung thân.

Các vụ bắt giữ và truy tố liên tục nhằm vào ông Lai đang kích động sự chỉ trích từ các chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền quốc tế, những người cho rằng luật này được sử dụng để bỏ tù những người vận động ủng hộ dân chủ, đè bẹp những bất đồng chính kiến và các quyền tự do.