25/11/2016 | 2

Jill Stein quyên được 4 triệu USD để đếm lại phiếu

Jill Stein quyên được 4 triệu USD để đếm lại phiếu

Washington DC. (CBS) – Cựu ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein cho biết trong vòng 24 giờ ngày hôm qua 24 tháng 11, bà quyên được 4 triệu Mỹ kim để đếm lại phiếu ở 3 tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Đây là 3 tiểu bang mà ông Trump thắng bà Clinton với tỷ lệ khít khao. Ban tranh cử của bà Stein cho biết họ quyên đủ tiền để trả cho Wisconsin 1.1 triệu Mỹ kim nội trong hôm nay. Phần còn lại sẽ trả cho Pennsylvania vào thứ Hai và trả cho Michigan vào thứ Tư. Theo website quyên tiền của bà Stein, đây là ý tưởng riêng của bà. Bà thôi thúc muốn làm điều này vì nghe nhóm chuyên gia bầu cử nói rằng có một số biểu hiện bất thường trong kết quả bầu cử ở 3 tiểu bang trên.

Bà Stein cảm thấy thắc mắc vì ông Trump hơn bà Clinton 68 ngàn phiếu ở Pennsylvania, hơn bà Clinton 27 ngàn phiếu ở Wisconsin, hơn bà Clinton 11 ngàn phiếu ở Michigan. Bà Stein tuyên bố rõ trên website rằng tới lúc này, bà không có bằng chứng về gian lận, cũng không có bằng chứng về uy hiếp bằng bạo lực, nhưng bà tin rằng kết quả bị xáo trộn vì hacker ngoại quốc. Bà Stein dẫn chứng mạng của đảng Dân Chủ bị đột nhập, mạng của tiểu bang Arizona và Illinois bị đột nhập, và nhóm điều tra tin rằng đó là việc làm của hacker Nga.

Nhiều người ủng hộ hành động của bà Stein, vì đây là ý nghĩa của nền dân chủ. (Mai Đức)