27/10/2016 | 1

Jesse Jackson, Mark Ruffalo phản đối đường dẫn dầu North Dakota

Jesse Jackson, Mark Ruffalo phản đối đường dẫn dầu North Dakota

Morton County, North Dakota. (Reuters) – Người biểu tình phản đối việc xây dựng đường dẫn dầu Dakota Access ở North Dakota, có thêm sự ủng hộ mạnh mẽ khi mục sư Jesse Jackson và diễn viên Mark Ruffalo xuất hiện tham gia.

Mục sư Jackson cho thấy sự đoàn kết với người biểu tình – hầu hết là dân bản địa – khi ông dễ dàng leo lên lưng ngựa, cưỡi qua đám đông và sau đó tham gia vào lễ hội trống.

Trước đông đảo người biểu tình, ông nói người bản địa từng là nạn nhân của nạn diệt chủng kéo dài, của hiệp ước bị vi phạm và của cam kết không được tôn trọng. Người Mỹ phải xem lại bản chất của họ qua cách đối xử với người bản địa.

Một gương mặt nổi tiếng khác trong đám đông là ngôi sao Ruffalo. Ông tặng họ 2 tấm năng lượng mặt trời để giúp họ có điện sử dụng trong các lều trại.

Ông Ruffalo nhờ giới truyền thông gởi đi thông điệp tới tất cả người Mỹ, đặt cá nhân họ vào vị trí những người bản địa, họ không chỉ là con người bình thường mà còn là chủ nhân của đất nước này. Tuổi thơ, gia đình, chốn thiêng liêng của họ đang bị đường dẫn dầu xâm phạm.

Video cho thấy bộ lạc Standing Rock Sioux của North Dakota tổ chức biểu tình phản đối đường dẫn dầu trị giá 3.7 tỷ Mỹ kim trong nhiều tháng qua.

Đường dẫn dầu dài 1,100 dặm, tương đương 1,770 cây số, được một nhóm gồm nhiều công ty hợp tác xây dựng do công ty Energy Transfer Partners LP dẫn đầu. Sau khi hoàn tất, đây sẽ là đường dẫn dầu đầu tiên mang dầu đá phiến từ North Dakota trực tiếp tới các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Hoa Kỳ. (Mai Đức)