22/11/2021 | 4

Jerome Powell được đề cử làm Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) nhiệm kỳ thứ hai

Jerome Powell được đề cử làm Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) nhiệm kỳ thứ hai

Ông Jerome Powell vừa được đề cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed). Ông được biết đến là người dìu dắt Cơ quan Dự trữ Liên bang và nền kinh tế quốc gia vượt qua cuộc suy thoái Covid-19 bằng cách thực hiện các chương trình kích thích tiền tệ chưa từng có trong lịch sử.

Vào sáng thứ Hai (22/11), Tổng thống Joe Biden đưa ra thông báo chính thức sau nhiều tuần xuất hiện đồn đoán rằng bà Lael Brainard, thống đốc Fed, sẽ ngồi vào vị trí đầy quyền lực này nhờ vào sự thúc đẩy từ các nhà lập pháp cấp tiến. Thay vào đó, bà Brainard sẽ là Phó Chủ Tịch Hội đồng Thống đốc.

Các đề cử này của Tổng thống Joe Biden sẽ được Thượng viện bỏ phiếu xác nhận trong thời gian tới. Khi đưa ra quyết định, tổng thống Biden ca ngợi cơ quan Fed dưới sự dẫn dắt của ông Powell đã đưa ra các hành động “quyết đoán” trong những ngày đầu diễn ra đại dịch. Cụ thể, ngân hàng Fed đã tung ra một loạt các chương trình cho vay chưa từng có tiền lệ trước đó, đồng thời cắt giảm lãi suất về gần bằng zero và thiết lập một chương trình mua trái phiếu hàng tháng với mục đích làm tăng tín phiếu Kho bạc cũng như chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp của ngân hàng trung ương lên hơn 4 ngàn tỷ Mỹ Kim.

Thông báo này trùng hợp với thời điểm thị trường chứng khoán gia tăng, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cao hơn trên toàn diện. Các thị trường đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến mới nhằm dự trù thời điểm Fed rút lại hỗ trợ chính sách khổng lồ của mình.