02/02/2021 | 17

Jeff Bezos rời khỏi chức vụ điều hành Amazon

Jeff Bezos rời khỏi chức vụ điều hành Amazon

Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos sẽ từ chức vào cuối năm nay, chuyển giao quyền lãnh đạo cho ông Andy Jass. Ông Bezos sẽ chuyển sang làm chủ tịch điều hành hội đồng quản trị của Amazon.

Ông Bezos thành lập Amazon vào năm 1994 và kể từ đó đã biến cửa hàng sách trực tuyến một thời thành một nhà bán lẻ lớn có phạm vi tiếp cận toàn cầu với một loạt các danh mục khác nhau từ tiện ích, tạp hóa đến phát trực tuyến. Amazon đã vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ Mỹ Kim dưới sự lãnh đạo của Bezos vào tháng 1 năm ngoái – hiện trị giá hơn 1.6 nghìn tỷ Mỹ Kim.

Công ty đã giữ im lặng kế hoạch kế vị của ông Jeff Bezos, mặc dù những người theo dõi suy đoán rằng Jassy sẽ là người kế nhiệm ông.  Ông Jassy gia nhập Amazon vào năm 1997 và đã lãnh đạo nhóm dịch vụ đám mây của Amazon’s Web Services kể từ khi thành lập. AWS tiếp tục thúc đẩy phần lớn lợi nhuận của Amazon. Ông Jassy sẽ cần hướng dẫn công ty vượt qua những lo ngại về chống độc quyền khi ống ấy nắm quyền.

Vào tháng 10, sau một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng về các hoạt động cạnh tranh tại các công ty kỹ thuật lớn bao gồm Amazon, tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền đã kết luận rằng Amazon, Apple, Facebook và Google được hưởng quyền lực độc quyền. Amazon cũng đang phải đối mặt với các khiếu nại về chống độc quyền ở EU.