18/03/2021 | 10

Jeff Bezos ca ngợi dự luật cho phép các “Dreamers” trở thành công dân Hoa Kỳ

Jeff Bezos ca ngợi dự luật cho phép các “Dreamers” trở thành công dân Hoa Kỳ

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, đang thúc giục các nhà lập pháp thông qua cải cách di dân và cảm ơn các thành viên Quốc hội vì đã đưa ra một dự luật nhằm tạo ra con đường trở thành công dân cho hàng triệu “Dreamers,” hay còn gọi là những người di dân ở lại Hoa Kỳ theo Chương trình Hoãn Trục Xuất Người Di Dân Tới Hoa Kỳ Lúc Vị Thành Niên DACA.

Trong một bài đăng trên Instagram vào thứ tư (ngày 17 tháng 3), ông Bezos viết rằng cha ông đến Hoa Kỳ một mình từ Cuba năm 16 tuổi và thành công nhờ “sự gan dạ, quyết tâm và sự ủng hộ cùng lòng tốt” của người dân nước này. Đạo luật Giấc mơ và Lời hứa của Hoa Kỳ là một trong hai dự luật cải cách di dân mà đảng Dân chủ dự kiến sẽ thúc đẩy trong tuần này.

Di dân là một vấn đề mang tính đảng phái cao trong nhiều năm và các đảng viên đảng Dân chủ phải đối mặt với nhiệm vụ cao nhất là phải tìm cách thông qua một dự luật nào đó. Họ chỉ chiếm thế đa số rất mỏng mạnh tại Hạ viện và chỉ kiểm soát Thượng viện vì Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bỏ phiếu nếu hai bên đưa ra số phiếu bằng nhau.

Ông Bezos là một nhà phê bình thẳng thắn trước các chính sách di dân của chính quyền ông Trump. Sau lệnh cấm Hồi giáo vào năm 2017, ông nói với các nhân viên rằng Amazon đang xem xét các lựa chọn pháp lý và nói rằng “chúng tôi không ủng hộ lệnh hành pháp này.” (BBT)