19/08/2015 | 0

Jeb Bush và Scott Walker giới thiệu các kế hoạch với cử tri

Jeb Bush và Scott Walker giới thiệu các kế hoạch với cử tri

Columbia, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Jeb Bush và Scott Walker tiếp tục chiến dịch tranh cử vào hôm thứ Ba, với cựu Thống đốc Florida đánh bóng chính sách đối ngoại của ông, còn Thống đốc Wisconsin ra mắt kế hoạch chăm sóc sức khỏe.

Ông Bush nhắc lại lời chỉ trích về chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama tại Trung Đông, nói rằng chính phủ Obama thiếu một chiến lược đối với mối các đe dọa, bao gồm phiến quân quốc gia Hồi giáo. Tại một diễn đàn ở Columbia, South Carolina, do nhóm Người Mỹ vì Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh tổ chức, ông Bush nói chính phủ Obama lúng túng trong cách tiếp cận, và thế là cả thế giới hỗn loạn. Ông chỉ trích một câu nói của ông Obama vào năm 2014, trong đó ông Obama so sánh phiến quân quốc gia Hồi giáo với một đội banh trường đại học. Ông cũng chỉ trích ông Obama hứa ủng hộ quân đội Syria Tự do nhưng rồi để mặc quân đội này muốn ra sao thì ra.

Trong khi đó, Thống đốc Walker xuất hiện ở Minneapolis, Minnesota, tiết lộ kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông. Theo kế hoạch này, ông Scott bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama, gọi nôm na là Obamacare, và thay bằng các khoản tín dụng thuế dựa trên độ tuổi mà người Mỹ có thể sử dụng để bù đắp chi phí mua bảo hiểm. Ông Walker cho biết ông muốn bãi bỏ Obamacare, muốn bệnh nhân và gia đình họ là người quyết định chương trình chăm sóc sức khỏe. Nhưng ông muốn cách ông làm sẽ không vi phạm luật lệ ngân hàng. (Mai Đức)