02/11/2015 | 0

Jeb Bush muốn cải cách hình phạt tử hình

Jeb Bush muốn cải cách hình phạt tử hình

Miami, Florida. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Jeb Bush cho biết ông cảm thấy mâu thuẫn về bản án tử hình, và muốn thực hiện cải cách về điều này.

Trong chương trình Meet the Press hôm Chủ Nhật, ông Bush nói bản án tử hình có thể làm hài lòng gia đình của nạn nhân, nhưng việc này cũng đưa ra nhiều vấn đề khác có liên quan. Là một con người, ông cảm thấy khó khăn khi đặt bút ký vào bản án tử hình, ông phải thú nhận là nội tâm luôn mâu thuẫn về việc này. Tuy nhiên nếu cần phải sử dụng bản án tử tình như một răn đe đối với tội phạm hình sự, chính phủ nên cải cách bản án này. Không cần phải mất 25 năm để tử tội kháng án trước khi bước lên đoạn đầu đài. Đây là công việc của chính phủ, không phải công việc của nạn nhân hoặc tiểu bang.

Theo dữ liệu của Trung tâm Thông tin Bản án Tử hình, trong thời gian ông Bush làm thống đốc từ năm 1999 tới tháng Giêng năm 2007, tiểu bang Florida thực hiện 20 vụ tử hình,và các tử tội đều là những kẻ giết người. Nói chung, các ứng cử viên Cộng Hòa ủng hộ bản án tử hình trong khi ứng cử viên Dân Chủ cho rằng bản án này cần được xem xét lại. Tuy nhiên đối thủ của bà Clinton là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders kêu gọi xóa bỏ bản án tử hình.

Trong cuộc tranh luận vừa qua, màn trình diễn của ông Bush khá mờ nhạt. Ông bị chỉ trích là thiếu năng lượng và thiếu quyết tâm trong cuộc đua gay go vào Tòa Bạch Ốc. (Mai Đức)