16/11/2015 | 0

Jeb Bush: Hoa Kỳ nên tuyên chiến với phiến quân quốc gia Hồi giáo

Jeb Bush: Hoa Kỳ nên tuyên chiến với phiến quân quốc gia Hồi giáo

Miami, Florida. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Jeb Bush cho biết Hoa Kỳ phải tuyên chiến với phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, sau khi tổ chức khủng bố này thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào Paris, giết chết 129 người.

Trong chương trình Meet the Press của NBC sáng Chủ Nhật, ông Bush nói Hoa Kỳ nên tuyên chiến và khai thác mọi sức mạnh mà Mỹ có thể mang lại cho hai lĩnh vực ngoại giao và quân sự, để loại trừ ISIS ra khỏi hành tinh này. Ông Bush nói trong thời điểm này, thế giới không hề nhìn thấy quân đội của ông Assad đánh nhau với tổ chức ISIS. Hầu như đây là cuộc chiến giữa ISIS với Quân đội Syria Tự Do. Điều này cho thấy giữa quân đội của ông Assad với tổ chức ISIS có mối liên quan. Hoa Kỳ phải xây dựng một lực lượng hùng mạnh và lực lượng này dứt khoát không ủng hộ ISIS. Hoa Kỳ có khả năng làm điều này nhưng lại không có quyết tâm làm.

Các cuộc tấn công đẫm máu ở Paris hôm thứ Sáu khiến các nước Liên minh châu Âu thay đổi quan điểm về người tị nạn Syria. Họ đang tìm cách khác để giải quyết cuộc khủng hoảng những người muốn kinh tế tốt đẹp hơn, từ Syria và các nước khác ở Trung Đông, châu Phi và châu Á tràn vào đây.

Theo ông Bush, cần có một chiến lược loại trừ ông Assad và tổ chức ISIS, và phải hành động ngay lập tức. (Mai Đức)