15/05/2015 | 0

Jeb Bush cam kết không tiếp tục cuộc chiến tranh Iraq mà anh trai ông khởi xướng

Jeb Bush cam kết không tiếp tục cuộc chiến tranh Iraq mà anh trai ông khởi xướng

Jeb Tempe, Arizona. (Reuters) – Sau một tuần bị chỉ trích, hôm thứ Năm, cựu Thống đốc Cộng Hòa Jeb Bush đảo ngược quan điểm, nói rằng dựa vào thông tin mà tất cả mọi người đều biết, ông cam kết sẽ không tiếp tục cuộc chiến ở Iraq mà anh trai ông là cựu Tổng thống George W. Bush khởi xướng.

Vào đầu tuần này, ứng cử viên tổng thống tiềm năng đảng Cộng Hòa trả lời phỏng vấn của Fox News, nói ông có thể ra lệnh tiếp tục cuộc chiến tranh mà anh trai ông phát động năm 2003. Ai cũng biết sau khi ông George W. Bush rời khỏi Tòa Bạch Ốc, những gì ông để lại là một nền kinh tế suy thoái và sụp đổ. Ngay lập tức, câu nói của ông bị dư luận của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa chỉ trích tới mức cựu Thống đốc Florida phải đảo ngược quan điểm trên. Ông giải lúc lúc đó ông hiểu lầm câu hỏi của phóng viên Fox News. Tại Arizona là nơi ông cũng sẽ nói chuyện với Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng Hòa, ông Bush cho biết rất miễn cưỡng khi nói lên những suy nghĩ về cuộc chiến ở Iraq.

Vì là một thống đốc, rất nhiều lần ông phải gọi điện báo tin cho gia đình của các binh sĩ Hoa Kỳ biết rằng người thân của họ đã hy sinh ở Iraq. Từ khi có ý định ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, ông Bush thường xuyên cho biết nếu đắc cử, ông sẽ là một người có ý kiến độc lập và đưa ra những quyết định độc lập, nhưng bản thân ông vất cả chống đỡ những câu hỏi có liên quan đến di sản chiến tranh của George W. Bush. (Mai Đức)