02/12/2015 | 0

Jeb Bush cam kết đánh bại Hillary Clinton

Jeb Bush cam kết đánh bại Hillary Clinton

Newton, Iowa. (CBS) – Ứng cử viên Cộng Hòa, cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, tổ chức buổi nói chuyện tại một giảng đường của Đại học Cộng đồng Des Moines, vào hôm thứ Ba.

Bắt đầu bài diễn thuyết, ông Bush đặt ra 3 câu hỏi quan trọng. Một là ai có đủ khả năng lãnh đạo nước Mỹ, đưa ra những quyết định khó khăn để sửa chữa các sai lầm của tổng thống đương nhiệm, đồng thời mang sự đoàn kết lại cho người Mỹ. Hai là ai có được những sáng kiến lý tưởng để cho phép nước Mỹ thống nhất và trỗi dậy một lần nữa. Và ba là ai có thể đánh bại đối thủ Hillary Clinton nếu Donald Trump hoặc Ben Carson không thể làm được những điều trên. Ông Bush cũng nhìn nhận rằng một số thành viên Cộng Hòa có tư tưởng hoài nghi và bảo thủ tới mức trở nên cực đoan. Ông tin rằng nếu được bầu làm tổng thống, chính phủ của ông sẽ không có những thành viên như vậy. Đó sẽ là một chính phủ không nói suông mà luôn hành động vì an ninh và an toàn của đất nước.

Ông Bush cũng chỉ trích một số bình luận của Tổng thống Obama về tình trạng của phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Ông Bush nhắc lại lời ông Obama cho rằng ISIS đang yếu dần và co cụm. Nhưng trên thực tế, quân số ISIS có thể lên đến hàng chục ngàn người, và đang chiếm đóng một vùng đất rộng bằng diện tích tiểu bang Indiana! (Mai Đức)