31/03/2015 | 0

Jay Z mở dịch vụ nhạc trực tuyến Tidal

Jay Z mở dịch vụ nhạc trực tuyến Tidal

New York City, New York. (Reuters) — Một số trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành âm nhạc bao gồm Beyonce, Chris Martin của ban Cold Play và Rihanna đang ủng hộ dịch vụ âm nhạc trực tuyến toàn cầu của nam ca sĩ hiphop Jay Z.

Dịch vụ mới khai trương hôm Thứ Hai ngày 30 tháng 3, tự nhận là dịch vụ đầu tiên thuộc loại này do các nghệ sĩ sở hữu. Các đồng chủ nhân của dịch vụ gồm Kanye [can-nhê] West, Daft Punk, Alicia Keys, Madonna và nhiều ca nhạc sĩ khác có mặt tại New York hôm Thứ Hai để đưa ra một tuyên ngôn về thời đại mới. Tuy nhiên, Tidal đang bước vào một thị trường đầy cạnh tranh từ những đối thủ như Spotify, Pandora Media Inc và iHeart Radio. Các nhạc sĩ phàn nàn là họ không được trả thù lao xứng đáng cho bản quyền âm nhạc số.

Ngoài ra, số lượng bản nhạc được tải xuống đã giảm đi, trong khi các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Hồi năm ngoái, Taylor Swift rút toàn bộ danh sách bài hát của cô khỏi dịch vụ Spotity, trong một vụ làm chấn động làng âm nhạc. Các ca khúc của Swift giờ đây xuất hiện trở lại trên Tidal, nhưng album mới nhất của cô là 1989 vẫn chưa lên. Với mức lệ phí 19.99 Mỹ kim mỗi tháng, khách hàng của Tidal được quyền thưởng thức hàng triệu ca khúc và phim ca nhạc với phẩm chất cao. Mức lệ phí 9.99 Mỹ kim thì chỉ cung cấp phẩm chất âm thanh thông thường.

Tidal có mặt tại 35 quốc gia, và khách hàng cũng có thể tải nhạc về thiết bị của mình để nghe. (Huy Lam)