14/06/2018 | 2

Jared Kushner quay lại Trung Đông thúc đẩy kế hoạch hòa bình của Hoa Kỳ

Jared Kushner quay lại Trung Đông thúc đẩy kế hoạch hòa bình của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tòa Bạch Ốc cho biết tuần sau, nhóm đàm phán Trung Đông của Tổng Thống Trump sẽ đi thăm khu vực này, nhằm hoàn tất kế hoạch hòa bình Israel-Palestine vẫn chưa được tiết lộ, đồng thời tổ chức các cuộc đàm phán về tình hình đang ngày một xấu đi ở Dải Gaza.

Viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết chuyến đi được thực hiện khi chính phủ Donald Trump gần hoàn thành kế hoạch, và phiên bản này có thể được phát hành giữa mùa hè.

Hôm qua 13/06, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho biết Jared Kushner là con rể của ông Trump đồng thời là cố vấn cao cấp ở Tòa Bạch Ốc, và Jason Greenblatt là đại diện đặc biệt cho các cuộc đàm phán quốc tế, sẽ lên đường đi Israel, Ai Cập và Ả Rập Saudi. Họ sẽ thảo luận các giai đoạn tiếp theo của nỗ lực hòa bình, và lấy ý tưởng từ các lãnh đạo trong khu vực để trả lời những câu hỏi còn tồn đọng trong phái đoàn hòa bình của Tòa Bạch Ốc. Họ sẽ không ghé vào lãnh thổ của người Palestine, mặc dù một số nguồn tin cho rằng tuyến đường này có thể được đưa vào kế hoạch.

Tuy nhiên, triển vọng cho việc người Palestine quan tâm tới các đề nghị hòa bình có vẻ đã mờ nhạt. Lãnh đạo Palestine tẩy chay các cuộc đàm phán cấp cao với viên chức Hoa Kỳ trong nhiều tháng qua, cho rằng ông Trump thiên vị Israel. Chuyến đi của Kushner và Greenblatt diễn ra giữa lúc quan hệ Hoa Kỳ và Palestine căng thẳng, sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và dời Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv tới thánh địa này. (Mai Đức)