08/03/2018 | 2

Jared Kushner hội đàm với tổng thống và ngoại trưởng Mexico để xoa dịu căng thẳng

Jared Kushner hội đàm với tổng thống và ngoại trưởng Mexico để xoa dịu căng thẳng

Mexico City, Mexico. (CBS)- Cố vấn cao cấp và cũng là con rể của tổng thống Trump- ông Jared Kushner- hôm qua 7 tháng 3 đến trụ sở Bộ Ngoại giao Mexico để gặp ngoại trưởng Luis Videgaray.

Một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng mục tiêu của chuyến công du của Kushner tại Mexico là để xoa dịu sự căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc điện đàm làm hoãn cuộc họp theo kế hoạch. Theo giới chức thẩm quyền Mexico, nội dung đàm phán giữa ông Kushner và bộ trưởng kinh tế Mexico- ông Guajardo, người đứng đầu đoàn thương thuyết NAFTA của Mexico- còn liên quan đến việc thúc đẩy tốc độ tái thương lượng thoả ước này.

Ông Kushner cũng đã gặp tổng thống Enrique Pena Nieto trong bầu không khí căng thẳng giữa hai nước vì sự tranh chấp thương mại, và vì ông Trump ép Mexico phải trả tiền xây dựng bức tường biên giới. Chuyến công du của con rể của tổng thống Trump được tiến hành sau khi Trump và Pene Nieto hoãn kế hoạch gặp gỡ hồi tháng rồi, nhân chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Mexico tại Toà Bạch Ốc.

Theo Reuters, Jared Kushner mang theo triển vọng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Trump và tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, trước tiên vì có cùng mối quan tâm đến tình hình chính trị.

Tuần lễ qua, ông Trump loan báo chính sách thuế bảo hộ nền kỹ nghệ nội địa, trong khi cuộc thương lượng NAFTA diễn ra gay gắt.

Ngoại trưởng Mexico cho biết, giới chức hai bên đều thoả thuận rằng cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Pena Nieto tuỳ thuộc vào tiến trình thực hiện một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, gồm việc cải tổ NAFTA, vấn đề an ninh và di trú, kể cả việc chiến đấu chống nạn buôn lậu ma tuý, và bảo vệ việc làm. (Song Châu)