12/01/2017 | 0

Jared Kushner, con rể đầy quyền lực của ông Trump & mối quan hệ với thương nghiệp Trung Cộng

Jared Kushner, con rể đầy quyền lực của ông Trump & mối quan hệ với thương nghiệp Trung Cộng

New York, New York. (Reuters) – Là một nhà phát triển bất động sản, Jared Kushner quen thuộc với việc chạy theo thỏa thuận và thu lợi nhuận cao, bao gồm nhiều giao dịch tại Trung Cộng. Tuy nhiên, Kushner không chỉ là một nhà phát triển điển hình sau khi con rể của tổng thống đắc cử được chọn làm cố vấn cao cấp của ông Trump.

Các giao dịch của Kushner, đặc biệt với các nhà đầu tư Trung Cộng được giới truyền thông để ý. Việc bổ nhiệm ông vào vị trí cố vấn đặc biệt không ăn lương cho tổng thống sắp tới dấy lên câu hỏi về vấn đề gia đình trị và xung đột lợi ích.

Một bài viết gần đây trên tờ New York Times nêu chi tiết cuộc gặp mặt giữa chủ tịch tập đoàn Anbang Insurance, ông Wu Xiaohui, và Kushner, cùng với cha ông là Charles, đặt ra câu hỏi cách đạt thỏa thuận của Kushner có thể ảnh hưởng tới cách hoạch định chính sách của ông Trump trong Tòa Bạch Ốc.

Từ lâu trước khi gặp ông Wu, Kushner có lịch sử ve vãn đầu tư Trung Cộng. Tháng 3, năm 2015, Kushner, anh trai và một người bạn thành lập công ty Cadre. Công ty gây quỹ được 18.3 triệu Mỹ kim từ các nhà đầu tư, trong đó có ông Jack Ma, chủ tịch tập đoàn Alibaba. Một trong những dự án lớn nhất của Kushner là tòa nhà sang trọng bên cạnh Trump Plaza ở Jersey City.

Tháng 3 vừa qua Bloomberg đưa tin, dự án nhận được gần một phần tư tài trợ, khoảng 50 triệu Mỹ kim, từ các nhà đầu tư không nêu danh tính của Trung Cộng.

Để quyên tiền xây tòa nhà, hãng của Kushner mướn một công ty tư nhân là US Immigration Fund, thu tiền từ chương trình EB-5, cho phép người ngoại quốc giàu có có được thị thực nhập cư bằng cách đầu tư ít nhất 500,000 Mỹ kim vào các dự án tạo việc làm ở Hoa Kỳ. Trong năm 2015, hơn 80% trong số 9,754 thị thực EB-5 được Bộ Ngoại Giao cấp về tay người Trung Cộng. (Nguyên Trân)