25/06/2018 | 0

Jared Kushner chỉ trích tổng thống Palestine không muốn tiếp tục các cuộc hòa đàm

Jared Kushner chỉ trích tổng thống Palestine không muốn tiếp tục các cuộc hòa đàm

Ảnh: Reuters

Washington DC – Jared Kushner – con rể và cố vấn cao cấp của Tổng Thống Donald Trump, một người gốc Do Thái- cho biết Washington sẽ sớm công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông, dù có hoặc không có  Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ý kiến của ông Kushner cho thấy sự bất đồng giữa Washington và lãnh đạo Palestine ngày càng mở rộng, kể từ khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, chuyển Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv sang thánh địa này, đảo ngược chính sách đối ngoại kéo dài hàng chục năm của Hoa Kỳ.

Palestine vẫn  muốn khu vực Đông Jerusalem sẽ là thủ đô của một nhà nước tương lai, vì vậy họ cáo buộc ông Kushner tìm cách làm suy yếu quyền lực của ông Abbas. Hiện nay ông Kushner đang làm việc tại Trung Đông, tổ chức những cuộc gặp với các lãnh đạo trong khu vực, nhưng không gặp ông Abbas. Trò chuyện với một phóng viên của tờ nhật báo Al Quds, ông Kushner nghi ngờ không biết Tổng Thống Palestine có sẵn sàng ký vào một thỏa thuận hay không. Ông Kushner nói nếu ông Abbas đồng ý quay lại bàn đàm phán, Hoa Kỳ sẵn sàng. Nhưng nếu ông Abbas không muốn, Hoa Kỳ vẫn công bố kế hoạch của họ.

Theo ông Kushner, quan điểm của ông Abbas không có gì thay đổi trong 25 năm qua. Theo phóng viên Reuters, ông Kushner mô tả ông Abbas 82 tuổi là một chính khách cổ hũ, và trực tiếp kêu gọi người dân Palestine nên quyết định số phận của họ. (Mai Đức)