Đang tải...
05/07/2019 | 1

Jared Kushner chỉ trích Palestine vì không tham dự hội nghị hòa bình

Jared Kushner chỉ trích Palestine vì không tham dự hội nghị hòa bình

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Ông Jared Kushner, con rể của Tổng Thống Donald Trump và là cố vấn Tòa Bạch Ốc, đã chỉ trích lãnh đạo Palestine là hành động “quá khích và ngu ngốc”, sau khi họ từ chối tham dự hội nghị hòa bình tại Bahrain.

Ông Kushner, người lãnh đạo các nỗ lực của Washington nhằm tìm kiếm giải pháp cho xung đột Israel – Palestine, đã đưa ra các bình luận này trong một cuộc họp vào thứ Tư, 3 tháng 7, theo hãng Axios đưa tin. Ông Kushner nói rằng các viên chức Palestine đã phạm sai lầm chiến lược khi không tham dự hội nghị tại Bahrain vào 1 tuần trước, sự kiện vốn có mặt nhiều viên chức và lãnh đạo thương nghiệp của thế giới Ả Rập. Trong hội nghị này, ông Kushner đã giới thiệu về các dự án kinh tế trong kế hoạch hòa bình.

Ông Kushner nói, cánh cửa luôn luôn mở đối với các lãnh đạo Palestine, nếu họ chịu ngừng các hành động điên rồ và tham gia, họ sẽ nhận ra rất nhiều cơ hội ở đây. Dự án phát triển kinh tế của Hoa Kỳ có mục tiêu kêu gọi đóng góp 50 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế Palestine, và đem lại viễn cảnh về một tương lai thịnh vượng cho người Palestine và khu vực. Hoa Kỳ sẽ là nhà tài trợ lớn cho ngân quỹ 50 tỷ này, cùng một số nước khác. Mọi việc còn tùy thuộc vào việc đạt được thỏa thuận về cách quản lý số tiền. Phương Tây hy vọng số tiền này sẽ không bị bòn rút bởi các viên chức tham nhũng, hoặc bị chiếm đoạt và trao cho gia đình của những kẻ khủng bố, vốn là chiến thuật được sử dụng công khai bởi người Palestine.

Trong khi đó, phần chính trị của kế hoạch hòa bình của Hoa Kỳ, vốn được dự đoán là sẽ gây nhiều tranh cãi, hiện vẫn chưa được công bố. Phía Palestine cho biết sẽ không đổi chác tổ quốc lấy lợi ích kinh tế. Việc chính phủ Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của một mình Isarel đã làm bùng nổ sự căng thẳng trong khu vực. (Ngô Bảo)

Loading...