28/02/2018 | 3

Jared Kushner bị mất quyền tham dự các buổi báo cáo về tình báo

Jared Kushner bị mất quyền tham dự các buổi báo cáo về tình báo

Washington DC. (Reuters) – Theo hai nguồn tin xin giấu tên của Reuters, Jared Kushner – con rể của Tổng Thống Trump, đồng thời cũng là cố vấn cao cấp  Tòa Bạch Ốc- bị mất quyền tham dự các buổi báo cáo về tình báo quan trọng nhất, tức là “the President’s Daily Brief”, khi Tòa Bạch Ốc bắt đầu áp đặt kỷ luật chặt chẽ hơn cho việc tiếp cận tài liệu bí mật quốc gia.

Ông Kushner là người hoạt động dưới sự kiểm tra an ninh tạm thời trong khoảng một năm, được tham dự các họp báo mang tính bí mật cao trong vài tuần qua. Nguồn tin thứ ba cũng xin giấu tên, cho biết gần đây Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein chuyển một số thông tin mới cho Luật Sư Don McGahn của Tòa Bạch Ốc, dẫn tới việc làm chậm lại hoặc ngưng việc kiểm tra an ninh cho ông Kushner. Theo Reuters, bản chất của thông tin đó không rõ ràng lắm. Hiện thời cũng chưa rõ liệu việc ông Kushner được phép truy cập tài liệu bí mật có được hồi phục hay không, nếu được thì khi nào sẽ tiếp tục.

Ông Kushner là một thương gia giàu có ở New York, kết hôn với ái nữ Ivanka của tổng thống, không nhận được sự kiểm tra an ninh toàn diện vì những liên kết tài chính quá mở rộng của ông, cần mất nhiều thời gian để kiểm tra.

Theo Reuters, ông Kushner sửa đổi mẫu đơn xin kiểm tra an ninh nhiều lần.

Phát ngôn viên của ông Kushner tại Tòa Bạch Ốc không đưa ra bất cứ bình luận nào. Tổng thống Trump cũng phớt lờ mọi câu hỏi của phóng viên về tình trạng của con rể Kushner. (Mai Đức)