23/10/2016 | 1

Japan: Thủ tướng Abe duyệt binh, tăng an ninh chống Bắc Hàn

Japan: Thủ tướng Abe duyệt binh, tăng an ninh chống Bắc Hàn

Asaka, Japan. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đứng đầu buổi duyệt binh tại cuộc diễn hành của Lực lượng Quân đội Phòng Thủ, kêu gọi dân chúng thay đổi luật an ninh và ủng hộ việc tăng cường liên minh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản để đối phó với mối đe doạ từ Bắc Hàn.

Thủ tướng Abe hôm qua tuyên bố tại trang trại Asaka ở phía bắc Tokyo rằng tình hình an ninh của Nhật Bản đã thay đổi đáng kể từ năm ngoái vì vụ Bắc Hàn thử bom hạt nhân và thường xuyên bắn hoả tiễn để thị uy. Ông Abe cũng cho rằng, Luật Quân đội của Nhật Bản cho phép nước này và Hoa Kỳ tăng cường sức mạnh liên minh quân sự hơn bao giờ hết. Tin của chính phủ Nhật Bản đồng thời nói rằng Nhật Bản có thể sẽ tăng thêm khoảng 1 tỉ Mỹ kim cho kế hoạch nâng cấp hệ thống hoả tiễn đạn đạo trước việc Bắc Hàn đe doạ bắn thử các hoả tiễn tầm trung.

Tokyo và Bình Nhưỡng đã bị cấm tham gia cuộc chạy đua vũ trang suốt hai thập niên qua, sau khi Bắc Hàn bắn một hoả tiễn sang Nhật Bản hồi năm 1998. Tuy nhiên, tính đến nay thì Bắc Hàn đã bắn thử ít nhất 21 hoả tiễn đạn đạo và hai lần bắn thử bom nguyên tử. Hồi năm ngoái, Nhật Bản dự tính mua thêm loại hoả tiễn mạnh hơn và tăng cường liên kết với Hoa Kỳ, nhưng không cho biết khi nào sẽ triển khai kế hoạch này. (Song Châu)