08/04/2016 | 0

Janet Yellen xác nhận HK trên đà tăng lãi suất

Janet Yellen xác nhận HK trên đà tăng lãi suất

New York, New York. (Reuters) – Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Janet Yellen cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang trên một đà tiến vững chắc với tỷ lệ lạm phát theo đúng như kế hoạch.

Do đó Dự trữ Liên bang gọi tắt là FED tiếp tục theo dõi để bảo đảm lãi suất có thể được tăng cao hơn. Tại buổi họp báo ở Washington hôm thứ Năm, Chủ tịch Yellen đưa ra ý kiến trên để bảo vệ quyết định của bà vào cuối năm ngoái, nhằm thắt chặt chính sách kinh tế Hoa Kỳ. Xuất hiện trong buổi họp báo cùng ba người tiền nhiệm, bà Yellen nói rằng 7 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, hiện nay thị trường lao động Hoa Kỳ hầu như hoàn toàn bình phục. Và một lần nữa bà Yellen bác bỏ lập luận cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ kiềm chế sức mạnh của đồng Mỹ kim cũng như giá dầu thấp. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang đi trên con đường đúng đắn, và bà Yellen không nghĩ rằng quyết định tăng lãi suất từ 0.25% tới 0.50% trong tháng 12 là một sai lầm.

Ba người tiền nhiệm của bà Yellen là Ben Bernanke, Paul Volcker và Alan Greenspan cũng được mời phát biểu. Họ bày tỏ sự đồng thuận trước cách giải quyết đa dạng cho các vấn đề của nền kinh tế Hoa Kỳ. Họ cũng đồng ý rằng sự tác động ngày càng lớn của kinh tế Trung Cộng mang lại nhiều cơ hội hơn là mối đe dọa. Và cuối cùng họ kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tài chính cần tích cực hơn nữa để hỗ trợ biện pháp kích thích kinh tế của FED. (Mai Đức)