Janet Nguyễn nhậm chức Thượng nghị sĩ California

Janet Nguyễn nhậm chức Thượng nghị sĩ California

Janet Nguyễn trong giờ phút tuyên thệ thành thượng nghi sĩ tiểu bang.

Một số đồng hương Việt Nam và báo chí truyền thông Việt Ngữ trong đó có đài truyền hình SBTN đã có mặt để chứng kiến thời điểm lịch sử khi một người Mỹ gốc Việt Nam là Janet Nguyễn giữ một ghế trong Thượng Viện của tiểu bang giàu mạnh nhất Hoa Kỳ là California.

Janet Nguyễn sinh năm 1976, theo gia đình vượt biển đến Mỹ năm 1981 và từng là Nghị viên thành phố Garden Grove, rồi trở thành người phụ nữ đầu tiên, người trẻ nhất gốc Việt Nam đầu tiên làm Giám Sát Viên quận hạt Orange County từ năm 2007, đơn vị 1; sau khi thắng đối thủ chỉ có 7 phíếu.

Khi thượng nghị sĩ Lou Correa thuộc đảng Dân Chủ mãn nhiệm vào năm 2014 thì chiếc ghế đơn vị 34 này trống và Giám Sát Viên Janet Nguyễn thuộc đảng Cộng Hòa đã tranh cử cùng với đối thủ là cựu dân biểu tiểu bang là ông Jose Solorio thuộc đảng Dân Chủ.

Đây là cuộc tranh cử tốn kém nhất với những màn vận động gây cấn giữa 2 ứng cử viên thuộc hai đảng chính của Hoa Kỳ. Cuối cùng Janet Nguyễn đã thắng lớn với tỉ lệ 59% số phiếu làm mọi người ngạc nhiên và trở thành người Mỹ gốc Việt Nam đầu tiên giữ chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho rằng chiến thắng này thuộc về cộng đồng Việt Nam và đây cũng là sự thừa hưởng từ những hi sinh của Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa.

Sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đến tham dự buổi tiệc mừng do Ban Đại Diện Cộng Đồng Sacramento tổ chức tại trung tâm sinh họat cộng đồng với sự hiện diện khỏang hơn 200 người.

Từ là một cô bé sinh tại Việt Nam, vượt biển đến Hoa Kỳ lúc 5 tuổi, lớn lên đi học và sinh họat trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California và trở thành dân cử với chức nghị viên, giám sát viên và bây giờ làm thượng nghị sĩ tiểu bang California, Janet Nguyễn trở thành tấm gương sáng cho giới trẻ gốc Việt Nam muốn dấn thân vào dòng chính. Việc đắc cử của Janet Nguyễn cũng nói lên sức mạnh của lá phiếu cử tri đồng hương tại tiểu bang có đông dân Việt Nam nhất.

Janet Nguyễn cùng con trai trong buổi lễ nhậm chức.

Thanh Sơn / SBTN