08/06/2017 | 1

James Comey giữ kỹ cuốn sổ ghi chép vì lo ngại Trump có thể nói dối về cuộc gặp

James Comey giữ kỹ cuốn sổ ghi chép vì lo ngại Trump có thể nói dối về cuộc gặp

Washington DC. (Reuters) – Cựu giám đốc FBI James Comey nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần công khai trước Quốc Hội, rằng chính phủ tổng thống Trump nói dối, bôi nhọ cá nhân ông và cơ quan FBI, sau khi tổng thống sa thải ông vào ngày 9 tháng 5.

Ông Comey cho biết ông giữ kỹ những cuốn sổ ghi chép sau cuộc họp với tổng thống ngày 6 tháng Giêng, cũng như các cuộc họp sau đó. Vì ông thực sự lo lắng tổng thống Trump có thể nói dối về bản chất của cuộc họp, vì vậy việc ghi chép lại nội dung cuộc họp rất quan trọng.

Ông Comey tin rằng sẽ có một ngày ông cần sử dụng những cuốn ghi chép đó, không những để tự vệ, còn còn để bảo vệ cơ quan FBI cũng như sự toàn vẹn và tính độc lập của cơ quan này.

Ông Comey xác nhận trong các cuộc họp với tổng thống Bush và tổng thống Obama, ông không cần ghi chép hoặc lưu lại chi tiết quan trọng. Nhưng ông phải làm như vậy trong các cuộc họp với tổng thống Trump.

Ông Comey xác nhận đưa cuốn sổ ghi chép cho một người bạn để người này chuyển cuốn sổ cho giới truyền thông. Ông giải thích rằng đây là cuộc trò chuyện giữa 2 cá nhân, do đó ông có quyền chia sẻ thông tin trong cuộc trò chuyện với báo chí.

Ông Comey cho biết ông choáng váng khi tổng thống đề nghị chấm dứt cuộc điều tra về Michael Flynn, nhưng từ chối bình luận liệu hành động này có được xem là cản trở cuộc điều tra về người Nga không. (Mai Đức)