20/05/2017 | 0

James Comey đồng ý ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thương Viện

James Comey đồng ý ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thương Viện

Washington DC. (Reuters) – Lãnh đạo Ủy ban Tình báo Thượng Viện cho biết cựu Giám đốc FBI James Comey, đồng ý ra khai báo tại buổi điều trần công khai ở Thượng Viện.

Chủ tịch Ủy ban Thượng nghị sĩ Richard Burr và phó Chủ tịch Ủy ban Thượng nghị sĩ Mark Warner thông báo vào đêm qua 19/05, cho biết ông Comey sẽ có mặt tại buổi điều trần được tổ chức sau ngày “Memorial Day”. Tuy nhiên, ông Comey từ chối ra điều trần trước Ủy ban Pháp lý Thượng Viện, nơi gởi lời mời tương tự tới ông Comey.

Thông báo đưa ra sau một tuần lễ Tòa Bạch Ốc gặp nhiều biến động chính trị. New York Times cho biết tổng thống Donald Trump nói với các nhà ngoại giao Nga rằng ông sa thải ông Comey để “giảm áp lực” từ cuộc điều tra về người Nga. Trong khi đó, Washington Post đưa tin một cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc là mục tiêu của cuộc điều tra liên bang, vì có mối liên hệ với người Nga.

Thượng Viện tin rằng ông Comey đồng ý ra điều trần sau khi Thứ trưởng Bộ Tư pháp chỉ định cựu giám đốc FBI Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt nhằm giám sát cuộc điều tra FBI về người Nga. Trong thông báo, Chủ tịch Burr nói rằng ủy ban hy vọng có được chứng thực của cựu giám đốc FBI, về vai trò của ông trong việc phát triển hồ sơ đánh giá của cộng đồng tình báo, về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Burr hy vọng ông Comey nói rõ hơn với người Mỹ về những sự kiện được giới truyền thông đăng tin trong thời gian qua. (Mai Đức)