13/08/2017 | 2

Jamaica đe dọa thị trường xuất khẩu cá basa của Việt Nam ở Mỹ

Jamaica đe dọa thị trường xuất khẩu cá basa của Việt Nam ở Mỹ

Ảnh: Algix

Một công ty hải sản Jamaica đang bước vào thị trường xuất cảng cá basa để cạnh tranh với các nhà cung cấp Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Báo mạng Seafood Source hôm Thứ Sáu 11/08 trích dẫn thông tin trên truyền thông Jamaica cho biết, công ty Algix Jamaica còn cử chuyên viên sang Việt Nam để học hỏi cách nuôi cá basa, trong các điều kiện địa phương và môi trường có kiểm soát. Algix Jamaica cho biết, họ đã đạt được tỉ lệ sống sót của trứng nở thành cá là từ 60% tới 70%, trong khi tiêu chuẩn quốc tế là từ 50% tới 55%. Algix Jamaica hiện có 300 mẫu hồ nuôi cá rô phi, chủ yếu nhằm cung cấp cho thị trường Jamaica. Công ty này hy vọng sản xuất 100 tấn cá basa hàng tháng cho thị trường địa phương và thị trường xuất cảng. Công ty này cũng sẽ ký hợp đồng với các ngư dân nuôi cá của Jamaica để gia tăng sản lượng.

Tại lễ khai trương cơ sở sản xuất cá basa trị giá nhiều triệu Mỹ kim hồi đầu năm nay ở St. Elizabeth, công ty tuyên bố sẽ bước vào các thị trường Ấn Độ, Brazil, Châu Âu và Bắc Mỹ. Tin này được đưa ra giữa lúc cá da trơn Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ đang gặp khó khăn lớn, vì từ ngày 2 tháng 8, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã bắt đầu áp dụng chương trình giám sát mới. Chương trình này gắt gao đến nỗi giới chức Bộ Công Thương CSVN cảnh cáo rằng, sản phẩm cá da trơn của Việt Nam có nguy cơ cao bị ngừng nhập cảng hoàn toàn vào thị trường Hoa Kỳ kể từ tháng 3 năm 2018.

Huy Lam / SBTN