28/02/2016 | 1

Jakarta: Dẹp bỏ “phố đèn đỏ” trong 3 năm

Jakarta: Dẹp bỏ “phố đèn đỏ” trong 3 năm

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Indonesia đang chuẩn bị thực hiện những bước cuối cùng để dẹp bỏ khu phố đèn đỏ lớn nhất thủ đô Jakarta.

Đây cũng là bước đầu tiên của chiến dịch bài trừ hoàn toàn nạn mãi dâm trong vòng 3 năm tới tại quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới. Khu vực Kalijodo ở miền bắc Jakarta từng là trung tâm sống về đêm của Indonesia. Tuy nhiên, đến đầu tháng này thì tình hình hoàn toàn thay đổi, sau vụ một người lái xe gắn máy qua đêm tại đây say rượu gây tai nạn làm 4 người thiệt mạng. Thị trưởng Jakarta Basuki “Ahok” Tjahaja Purnama ngay lập tức ra lệnh đóng cửa khu vực trung tâm mãi dâm chính và buộc tái định cư tất cả cư dân trong vùng. Cư dân sinh sống tại vùng này được lệnh phải khăn gói ra đi trong vòng 7 ngày, sau khi thông báo giải toả được ban hành hồi tuần qua.

Thông báo giải toả lần thứ hai đã được công bố vào ngày hôm kia. Ahok gọi vùng này là khu vực tác động tiêu cực đến xã hội và khẳng định sẽ san bằng khu phố hiện có 3,000 cư dân sinh sống, để biến thành công viên hoặc bãi đậu xe. Cư dân không liên can đến các động thổ trong vùng cũng sẽ được đưa đến các khu chung cư với sự tài trợ của chính phủ, cho rằng họ sẽ khó tìm được việc làm mới để sinh nhai.

Thời gian qua, những người này kiếm sống bằng cách bán thức ăn và cho du khách từ nơi khác đến thuê phòng tắm. (Song Châu)