10/08/2015 | 0

Jakarta: Dân nghèo đi lại bằng thùng gỗ trên đường rầy xe lửa

Jakarta: Dân nghèo đi lại bằng thùng gỗ trên đường rầy xe lửa

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Tất cả mọi việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác như thăm một người bạn, đi mua sắm, đi chợ hiện tốn nhiều thời gian vì tình trạng kẹt xe trầm trọng tại Jakarta, thủ đô của Indonesia.

Tuy nhiên, một số cư dân địa phương nghĩ ra cách đóng một thùng gỗ có gắn bánh xe sắt để vận chuyển người và hàng hoá từ nơi này đến nơi khác trên một đoạn đường rầy dài khoảng 2 km, hiện không còn được sử dụng tại các khu phố ổ chuột tồi tàn của Jakarta. Người điều khiển chạy bộ và dùng sức đẩy cái thùng gỗ chạy thoăn thoắt trên đường rầy để thu tiền. Một cậu học sinh 13 tuổi cho biết, điều khiển cái thùng gỗ có bánh sắt chạy trên đường rầy xe lửa trong giờ rỗi rảnh giúp cậu kiếm được mỗi ngày khoảng 13 Mỹ kim, để giúp đỡ gia đình.

Hình thức vận chuyển đặc biệt này được gọi là “lori” đã xuất hiện khoảng 2 năm về trước, và hiện có khoảng từ 5 đến 6 chiếc xe gỗ hoạt động mỗi ngày. Giá cả mỗi cuốc vận chuyển tuỳ thuộc quãng đường dài hay ngắn. Cư dân địa phương cho rằng, các thùng gỗ không khác một chiếc xe đã giúp ích họ rất nhiều vì đỡ phải xách nặng các vật dụng mang từ chợ về nhà. Chính quyền thủ đô Jakarta đã mở rộng mạng lưới giao thông công cộng nội ô bằng hệ thống xe buýt và xe lửa, và khuyến khích mọi người sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng để giảm tình trạng kẹt xe. (Song Châu)