Jacqueline Nguyễn hy vọng thành Người Mỹ Gốc Việt đầu tiên vào Toà Tối Cao Hoa Kỳ

Jacqueline Nguyễn hy vọng thành Người Mỹ Gốc Việt đầu tiên  vào Toà Tối Cao Hoa Kỳ

Tạp chí Fusion hôm nay nói về người Việt Nam tị nạn cộng sản Jacqueline Nguyễn, đang là công tố viên và thẩm phán của liên bang, có nhiều hy vọng được bổ nhiệm vào toà tối cao, để thay thế ông Antonin Scalia qua đời hồi tuần qua.

Nếu điều này trở thành hiện thực, thì Jacqueline Nguyễn sẽ là người Mỹ gốc Á đầu tiên và là người Việt Nam tị nạn đầu tiên có chân tại toà tối cao Hoa Kỳ. Trong khi giới quan sát cho rằng, tổng thống Obama có thể chọn một ứng viên khác. Đó là thẩm phán toà kháng cáo- bà Sri Srinivasan- cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên trong lĩnh vực tư pháp. Tuy nhiên, bà Jacqueline Nguyễn có vẻ được chú ý nhiều hơn.

Bà Jacqueline Nguyễn đã chủ toạ hàng ngàn vụ xét xử tại các toà án tiểu bang và liên bang, giải quyết nhiều vụ án từ các vụ giết người tàn bạo, các vụ buôn người, cho đến những vụ kiện cáo đầy phức tạp. Bà là người Mỹ gốc Việt đầu tiên trở thành thẩm phán liên bang cách nay 7 năm, và là nữ thẩm phán người Mỹ gốc Á đầu tiên của toà kháng cáo liên bang hồi năm 2012. Bà sinh năm 1965, lớn lên tại thành phố Đà Lạt. Khi miền Nam bị sụp đổ, cha của bà là một thiếu tá quân đội Việt Nam Cộng Hoà cùng vợ, đã đưa Nguyễn và 4 em nhỏ của bà đến một căn cứ không quân ở Sài Gòn. Khi đến Hoa Kỳ, bà sống trong trại tị nạn Pendleton ở San Diego, chung một chiếc lều với 2 gia đình khác. Gia đình của bà Nguyễn dời đến Los Angeles, khi trong túi chỉ có 5 Mỹ Kim để bắt đầu cuộc sống mới. Bà đã lấy được bằng cử nhân tại trường đại học cộng đồng Occidental với học bổng toàn phần, đi làm tại một công ty luật. Vài năm sau, bà trở thành viên chức của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Các đồng nghiệp của bà đều cho rằng bà Jacqueline Nguyễn là một luật sư sáng chói và là một đồng nghiệp rất dễ mến. Theo họ, bà có nhiều hy vọng đứng đầu danh sách ứng viên được bổ nhiệm vào Toà án tối cao của Hoa Kỳ.

Song Châu / SBTN