24/02/2018 | 0

Ivanka Trump ủng hộ gây áp lực để Bắc Hàn phi nguyên tử hóa

Ivanka Trump ủng hộ gây áp lực để Bắc Hàn phi nguyên tử hóa

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Ivanka Trump, con gái của Tổng Thống Trump, đồng thời là cố vấn cao cấp tại Tòa Bạch Ốc, tuyên bố Hoa Kỳ đang tìm cách tái khẳng định cam kết gây áp lực tối đa để bảo đảm bán đảo Đại Hàn được phi nguyên tử hóa.

Ivanka Trump đưa ra tuyên bố trên khi cô tham dự bữa tiệc do Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tổ chức, sau một cuộc họp kín với tổng thống. Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump cho biết Hoa Kỳ muốn áp đạt các biện pháp chế tài lớn nhất từ trước tới nay đối với Bắc Hàn, tăng áp lực lên quốc gia cô lập để họ từ bỏ chương trình nguyên tử và hỏa tiễn. Các biện pháp chế tài mới của Bắc Hàn được thông báo trong khi Ivanka Trump viếng thăm Nam Hàn.

Ông Moon tuyên bố Nam Hàn không thể thừa nhận Bắc Hàn là một quốc gia có nguyên tử. Các cuộc đàm phán với Bắc Hàn về phi nguyên tử hóa và cải thiện quan hệ giữa Nam và Bắc Hàn phải đi song song. Ông Moon cũng nói rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn rất quan trọng cho các cuộc đàm phán.

Chuyến viếng thăm Nam Hàn của Ivanka Trump trùng với chuyến đi của một viên chức Bắc Hàn bị chế tài, ông Kim Yong Chol. Ông bị đổ lỗi cho vụ chìm tàu Hải Quân của Nam Hàn vào năm 2010, làm 46 thủy thủ bị thiệt mạng. Phái đoàn của ông sẽ tham dự lễ bế mạc và cũng sẽ gặp ông Moon. (Nguyên Trân)