30/03/2017 | 2

Ivanka Trump trở thành nhân viên Tòa Bạch Ốc không ăn lương

Ivanka Trump trở thành nhân viên Tòa Bạch Ốc không ăn lương

Washington DC. (Reuters) – Theo New York Times, Ivanka Trump, cô con gái lớn của tổng thống Donald Trump, trở thành nhân viên chính thức của chính phủ, làm cố vấn không ăn lương cho cha cô ở Tòa Bạch Ốc.

Ivanka có một văn phòng ở West Wing của tòa nhà. Tuần trước, Ivanka cho biết cô sẽ làm cố vấn không chính thức cho cha cô. Nhưng kế hoạch đó bị chuyên gia về đạo đức chỉ trích, cho rằng điều này cho phép cô tránh né một số quy định.

Trong tuyên bố hôm 29/03, Ivanka nói rằng cô biết nhiều người quan tâm về việc cô làm cố vấn cho tổng thống trong khả năng cá nhân. Cô tự nguyện tuân thủ mọi quy tắc đạo đức, phục vụ như một nhân viên không ăn lương bên trong Tòa Bạch Ốc, tuân thủ mọi quy định như các nhân viên liên bang khác.

Công việc của Ivanka là phụ tá cho tổng thống, còn chồng cô – Jared Kushner – là cố vấn cao cấp của tổng thống. Phát ngôn viên của ông Trump gởi đi một email, nói rằng họ hài lòng khi thấy Ivanka đưa ra quyết định chưa từng có từ trước tới nay. Cô bắt đầu làm việc của một nhân viên không ăn lương để hỗ trợ cha cô.

Jamie Gorelick là luật sư của Ivanka, nói rằng quyết định của cô bắt nguồn từ cam kết tuân thủ tiêu chuẩn đạo đức của liên bang, cũng như từ sự cởi mở của cô đối với quan điểm đối lập. Ivanka sẽ nộp mẫu đơn tiết lộ tài chính như một nhân viên liên bang, và bị ràng buộc bởi những quy tắc đạo đức mà cô tự nguyện tuân thủ. (Mai Đức)