10/06/2022 | 98

Ivanka Trump bác bỏ lập luận có gian lận trong bầu cử

Ivanka Trump bác bỏ lập luận có gian lận trong bầu cử

Tại phiên điều trần về vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc Hội làm rúng động dư luận năm ngoái, các đồng minh thân cận và con gái ông Donald Trump lên tiếng bác bỏ các cáo buộc gian lận bầu cử của vị cựu tổng thống.

Theo Reuters, Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng năm 2021 công bố đoạn video cho thấy cảnh hàng ngàn người tấn công cảnh sát và xông vào trụ sở Quốc Hội. Đây là phiên điều trần đầu tiên trong số sáu phiên điều trần dự trù sẽ được tổ chức để chứng minh cựu tổng thống đảng Cộng hoà âm mưu nắm giữ quyền lực một cách bất hợp pháp.

Phiên điều trần hôm 9 tháng Sáu cũng chiếu các đoạn video ghi lại lời khai và tuyên bố công khai từ các nhân vật quan trọng trong chính quyền ông Trump, bao gồm con gái ông là bà Ivanka Trump cùng chồng Jared Kushner, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Chánh văn phòng William Barr và Tướng Mark Milley.

Ông William Barr gọi việc ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử 2020 gian lận là “bullshit” (phân bò). Con gái ông Trump cũng đồng tình với lập luận này. Một đoạn clip về bài phát biểu gây kích động của ông Trump trước cuộc tấn công cũng được phát, trong đó ông Trump lặp đi lặp lại các cáo buộc cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 và hướng sự tức giận của những người ủng hộ ông vào cựu Phó tổng thống Mike Pence – người đang ở Điện Capitol giám sát việc Quốc hội Hoa Kỳ công nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Kể từ khi rời nhiệm sở, ông Trump vẫn tiếp tục đổ lỗi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông là kết quả của sự gian lận. Tuy nhiên, tuyên bố này bị nhiều tòa án, viên chức bầu cử tiểu bang và chính các thành viên trong chính quyền của ông bác bỏ.