Đang tải...
22/03/2018 | 1

ITUC kêu gọi tổng thống Nam Hàn ngăn Samsung lạm dụng công nhân Việt

ITUC kêu gọi tổng thống Nam Hàn ngăn Samsung lạm dụng công nhân Việt

ẢNh: Red Door News

Liên Hiệp Nghiệp Đoàn Quốc Tế ITUC có trụ sở tại Brussels, Bỉ, vừa lên tiếng về tình trạng công nhân Samsung và những người hoạt động về quyền lao động ở Việt Nam bị công an đe dọa.

Trong một thông cáo trên trang mạng của tổ chức này, ITUC kêu gọi Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In đang công du Việt Nam hãy tiếp xúc với các ban quản trị của Samsung cả ở Nam Hàn lẫn Việt Nam để giúp chấm dứt tình trạng vừa nêu. Trong một bức thư gửi cho Tổng thống Moon, tổng thư ký ITUC là bà Sharan Burrow nhấn mạnh những rủi ro về nhân quyền và quyền lao động tại các cơ sở của Samsung trên khắp thế giới. Bà nói hồ sơ vi phạm nhân quyền và quyền lao động của Samsung đã được phơi bày tại hầu hết mọi nơi hãng này hoạt động. Bà cáo buộc Samsung “dựa trên một mô hình kinh doanh đánh mất kim chỉ nam đạo đức”, với những vi phạm từ che giấu tên các hóa chất kỹ nghệ gây bệnh và tử vong cho công nhân, tới một chính sách không cho lập nghiệp đoàn trên toàn bộ kỹ nghệ điện tử tại Châu Á.

Tuyên bố của ITUC được đưa ra sau khi các báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc thông báo bà Phạm Thị Minh Hằng, một trong những tác giả của một bản báo cáo về tình trạng vi phạm quyền lao động tại các nhà máy Samsung ở Việt Nam, đã bị công an CSVN mời đi làm việc hồi đầu tuần này. ITUC đại diện cho 207 triệu người lao động thuộc 331 nghiệp đoàn tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Huy Lam / SBTN

TAGS: samsung
Loading...