07/12/2015 | 1

Italy họp LM chống IS vào tháng tới

Italy họp LM chống IS vào tháng tới

Rome, Italy. (Reuters) – Ngoại trưởng Italy hôm nay cho biết, nước này sẽ tổ chức cuộc hội nghị của các quốc gia đoàn kết chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo vào tháng tới tại Rome.

Paolo Gentilon tuyên bố với giới truyền thông tại Rome rằng chiến lược chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo sẽ được thảo luận tại nhiều cuộc họp khác nhau, trong đó có một cuộc họp diễn ra tại Rome kéo dài trong một tháng rưỡi với liên minh chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ngoại trưởng Italy, Gentilon tuyên bố như trên sau cuộc họp với đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura. Staffan de Mistura từng nói tại cuộc họp tại Vienna rằng có dấu hiệu cho thấy có thể đạt đến cuộc ngừng bắn tại Syria. Hồi tháng qua, các bên tham dự hai vòng đàm phán hoà bình về Syria được tổ chức tai Vienna đã đồng ý tiến đến một giải pháp tổ chức cuộc bầu cử ở Syria trong vòng hai năm.

Tuy vậy, sự bất đồng về số phận của tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn chưa xoá được. Vòng đàm phán kế tiếp thảo luận về hoà bình Syria sẽ diễn ra tại Riyadh, thủ đô Saudi Arabia vào ngày 8 tháng Mười Hai tới đây. Hôm qua, thủ tướng Italy Mateo Renzi cho rằng, Italy không có ý định gia nhập liên minh chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo do Hoa Kỳ cầm đầu tại lãnh thổ Syria và cảnh cáo rằng cuộc không kích chỉ gây ra hỗn loạn trong vùng. (Song Châu)