08/08/2015 | 1

Italy bắt 5 kẻ buôn người

Italy bắt 5 kẻ buôn người

Sicily, Italy. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 7 tháng Tám, cảnh sát Italy đã bắt 5 thành viên của một tổ chức buôn người đi trên một con tàu bị lật chìm ngoài khơi vùng biển Libya làm thiệt mạng ít nhất 26 di dân bất hợp pháp.

Bộ Nội Vụ Italy nói rằng đây là vụ tai nạn chết người mới vừa xảy ra làm 26 người chết theo ghi nhận ban đầu, trong đó có 3 trẻ em. Những người may mắn sống sót nhờ được hải quân Italy và Ái Nhĩ Lan cứu kịp thời đã được đưa đến Sicily của Italy. Trong số 5 người bị bắt có 2 người Libya, 2 người Algeria và một người Tunisia, được đưa đến Sicily cùng với người tị nạn được cứu sống. Cả 5 người này sẽ bị khởi tố về tội buôn người và giết người. Số di dân may mắn được cứu nói rằng, các thành viên của tổ chức buôn người kể trên gồm một người cầm đầu, 2 người phụ tá và một người cộng sự của họ được gọi là “những người đàn ông cơ bắp” vì dùng sức mạnh để chặn các di dân tìm cách trốn khỏi chiếc tàu sắp bị chìm.

Số thành viên của tổ chức buôn người bị tố cáo đã nhận của di dân mỗi người khoảng từ 1,200 đến 1,800 Mỹ kim để được lên tàu và số tiền ít hay nhiều tuỳ thuộc các điều kiện khác chẳng hạn như có áo phao hay không có áo phao, và vị trí ngồi ở trên tàu, chẳng hạn như ở ngăn trên hay ở trong thân tàu. Giới chức thẩm quyền Italy nói có 373 người sống sót đã được đưa đến Sicily, và chỉ có 6 người trong số này đang được điều trị tại bệnh viện. (Song Châu)