05/11/2019 | 0

Ít nhất 9 công dân Hoa Kỳ thiệt mạng khi đang du lịch ở Mexico

Ít nhất 9 công dân Hoa Kỳ thiệt mạng khi đang du lịch ở Mexico

Ảnh: KTLA

Vào Thứ Ba (ngày 5 tháng 11), chính quyền cho biết các thành viên gia đình thuộc cộng đồng Mormon đã bị tấn công khi đang du lịch gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

KTLA5 dẫn lời người thân của gia đình nạn nhân cho biết 9 thành viên trong các gia đình đã bị sát hại. Trong một tuyên bố, bộ trưởng tư pháp tiểu bang Chihuahua Cesar Peniche Espejel cho biết thông tin sơ bộ thu được cho thấy ba chiếc xe hơi đi lại giữa các tiểu bang Sonora và Chihuahua thuộc Mexico ở vùng Sierra Madre Occidental đã bị tấn công bởi các nhóm tội phạm. Các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, và có một vài thành viên ở tuổi vị thành niên đã bị thương.

Người thân của gia đình nạn nhân cho biết sự việc xảy ra khi các gia đình đang di chuyển từ vùng Bavaria, Sonora, đến Janos, Chihuahua. Đài CNN dẫn lời ông một người thân của các nạn nhân, cho biết trong vụ tấn công, 3 phụ nữ, 4 trẻ nhỏ và hai trẻ sơ sinh đã bị sát hại.  6 người bị thương đã được đưa đến Douglas thuộc tiểu bang Arizona và chuyển đến các bệnh viện các bệnh viện ở thành phố Tucson.

Các nạn nhân bị tấn công hai lần bởi hai nhóm khác nhau cùng thuộc một băng đảng, vì các gia đình đã “bị nhầm lẫn là một băng đảng đối thủ.” Nạn nhân đã bị bắn khi đang trên xe.

Cũng trong Thứ Ba (05 tháng 11), tổng thống Trump đăng tin nhắn tweet, nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Mexico khai chiến với các băng đảng ma túy trong nước này. Tòa Bạch Ốc chưa cho biết liệu tổng thống sẵn sàng gửi quân đội Hoa Kỳ sang Mexico để đối đầu với các băng đảng ma túy hay không.

Tổng thống Mexico, Manuel Lopez Obrador cho hay ông muốn trấn áp tội phạm ma túy trong nước, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy Mexico sẽ cho phép quân đội Hoa Kỳ vào nước để giúp đỡ. Vào sáng thứ Ba (05 tháng 11), khi được hỏi, ông Lopez Obrador cho rằng Mexico không cần sự can thiệp từ ngoại quốc để giải quyết vấn đề này. (Mộc Miên)