07/01/2017 | 1

Ít nhất 33 người bị giết trong vụ bạo loạn nhà tù mới nhất tại Brazil

Ít nhất 33 người bị giết trong vụ bạo loạn nhà tù mới nhất tại Brazil

Roraima, Brazil – Ít nhất 33 tù nhân đã bị giết trong vụ bạo loạn mới nhất xảy ra tại một nhà tù ở Brazil vào hôm nay. Đây có thể là hành động trả thù sau khi nhiều thành viên của một băng đảng ma túy đã bị giết trong vụ bạo loạn tương tự hồi đầu tuần khiến 56 người thiệt mạng.

Trong sự việc hôm nay, một số người chết đã bị chặt đầu, bị moi tim, và thi thể của họ bị đốt cháy. Vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Monte Cristo, nhà tù lớn nhất của bang Roraima, và đã được trấn áp bởi lực lượng cảnh sát đặc nhiệm.

Các băng đảng ma túy có tầm kiểm soát rất lớn tại các nhà tù ở Brazil, và nạn bạo lực giữa các băng đảng đối thủ vẫn thường xuyên xảy ra. Ít nhất 93 tù nhân đã bị sát hại trong 3 vụ bạo loạn riêng rẽ xảy ra tại các nhà tù ở Brazil trong tuần này, khiến nhiều người lo ngại rằng, nạn bạo lực nhà tù đã bắt đầu lan tràn vượt ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Nhà chức trách bang Roraima cho biết, thủ phạm gây bạo loạn trong tù hôm nay là băng đảng ma túy First Capital Command. Các thành viên của tổ chức này đã bị tấn công bởi băng đảng North Family, trong vụ thảm sát xảy ra hôm thứ Hai tại nhà tù ở bang Amazonas.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tư Pháp Brazil, ông Alexandre Moraes, lại nói rằng 2 vụ bạo loạn không liên quan đến nhau, và khẳng định chính phủ Brazil vẫn kiểm soát được các nhà tù của mình. (Ngô Bảo)