13/11/2017 | 1

Ít nhất 300 người thiệt mạng khi động đất xảy ra ở biên giới Iraq và Iran

Ít nhất 300 người thiệt mạng khi động đất xảy ra ở biên giới Iraq và Iran

Kermanshah, Iran. (Reuters) – Báo chí địa phương cho biết có ít nhất 300 người Iran thiệt mạng khi trận động đất mạnh 7.3 độ Richter xảy ra ở tỉnh Kermanshah, nằm dọc theo biên giới với Iraq.

Vụ động đất xảy ra vào hôm qua 12/11, cũng khiến 6 người Iraq thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương. Truyền thông báo chí của 2 quốc gia liên tục đưa tin về trận động đất từ chiều tối hôm qua cho tới sáng nay, cho thấy nhiều người bị thương được đưa vào bệnh viện, trong khi đám đông đứng bên ngoài quan sát với vẻ mặt lo lắng. Phó tỉnh trưởng ông Mojtaba Nikkerdar cho biết vẫn còn nhiều người bị kẹt bên dưới những đống gạch vụn. Ông tiên đoán số người chết và số người bị thương sẽ còn tăng lên nữa. Hy vọng không tăng lên nhiều lắm.

Các viên chức y tế người Kurd cho biết có ít nhất 4 người Kurd bị giết chết ở Iraq, và hơn 50 người Kurd khác bị thương trong trận động đất.

Theo xác nhận của Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ, trận động đất có cường độ 7.3 trong khi một viên chức khí tượng học của Iraq cho rằng tâm chấn chỉ mạnh 6.5 độ Richter, và tâm chấn nằm ngay ở thành phố Penjwin, thuộc tỉnh Sulaimaniyah, trong khu vực của người Kurd gần biên giới với Iran. Có ít nhất 14 tỉnh của Iran bị tác động. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết thêm một trận động đất có cường độ từ 7 độ đến 7.9 độ Richter có thể gây ra thiệt hại nặng nề và to lớn. (Mai Đức)