05/11/2017 | 0

Ít nhất 27 người chết, 40,000 nhà thiệt hại do bão Damrey trước thềm APEC

Ít nhất 27 người chết, 40,000 nhà thiệt hại do bão Damrey trước thềm APEC

Phố cổ Hội An chìm trong nước.

Ít nhất 27 người được xác nhận hôm Chủ Nhật 5 tháng 11 đã thiệt mạng, sau khi một cơn bão mạnh ập vào miền Trung và Nam Việt Nam.

Cơn bão lớn đã hoành hành tại nhiều khu vực chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh APEC của các nhà lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương.

Bão Damrey đổ bộ lên đất liền tại Khánh Hòa và Phú Yên vào sáng sớm Thứ Bảy, với sức gió lên tới 100 km một giờ. Đây là cơn bão lớn thứ 12 đổ vào Việt Nam trong năm nay.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai hôm Chủ Nhật cho biết, 27 người được xác nhận là đã chết, và thêm 22 người khác vẫn còn mất tích. Hơn 40,000 nhà bị thiệt hại trong cơn bão, trong đó hơn 600 nhà bị sập hoàn toàn.

Đến sáng Chủ Nhật, nhiều khu vực trong các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định vẫn còn bị mất điện. Báo chí trong nước đưa tin thành phố Nha Trang nằm trên đường đi của tâm bão đã chịu thiệt hại nặng nề.

Đà Nẵng là nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương, tức APEC, trong 5 ngày nữa. Đà Nẵng cũng chịu một số thiệt hại từ bão Damrey, và nhà chức trách đang yêu cầu dân chúng giúp dọn dẹp để sẵn sàng cho APEC.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Việt Nam vào ngày 10 tháng 11 sẽ đặt chân tới Đà Nẵng đầu tiên, thay vì Hà Nội.

Huy Lam / SBTN