15/11/2017 | 1

Ít nhất 2 – 3 năm nữa mới có thể bãi bỏ tờ hộ khẩu ở Việt Nam

Ít nhất 2 – 3 năm nữa mới có thể bãi bỏ tờ hộ khẩu ở Việt Nam

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Báo mạng VNExpress của Việt Nam dẫn lời tướng CSVN Trần Văn Vệ tuyên bố phải có ít nhất từ hai đến 3 năm nữa mới có thể bãi bỏ tờ hộ khẩu đang được coi là công cụ kiểm soát nhân khẩu khắp Việt Nam.

Ông Trần Văn Vệ – tổng cục trưởng Tổng cục công an CSVN- nói rằng sẽ “quản lý” dân chúng bằng một mã số khi bãi bỏ sổ hộ khẩu. Ông này cũng thừa nhận rằng người dân sẽ được rảnh tay, không cần phải mang theo tờ hộ khẩu khi làm thủ tục hành chính liên quan đến việc cư trú.

Cũng theo VNExpress, ông Nguyễn Công Khanh- cục trưởng Cục Hộ Tịch của Bộ Tư pháp CSVN- hôm nay 15/11 cũng nhìn nhận sẽ tiết kiệm 450 tỉ đồng Việt Nam (225 triệu Mỹ kim) mỗi năm nếu bỏ tờ hộ khẩu, đặc biệt là giảm được những thủ tục rườm rà, gây phiền hà cho dân chúng quá nhiều.

Ông Nguyễn Công Khanh cho rằng nếu bỏ tờ hộ khẩu, thì ngay cả việc làm giấy khai sinh cho trẻ cũng chỉ mất 1 phút, thay vì hiện nay có thể mất một tuần lễ.

Có thể nói, người dân Việt Nam đã sống trong chính sách kiểm soát hà khắc của nhà nước CSVN nhiều thập niên nay, điển hình là tờ hộ khẩu, mà người dân quen miệng gọi là “hậu khổ”.

Dù biết thủ tục hành chánh này vô lý, làm dân tình ta thán, nhưng nhà nước CSVN vẫn phải mất ít nhất 3 năm trời để đi từ giai đoạn công bố cho đến việc chính thức bãi bỏ tờ hộ khẩu “hành dân” tại Việt Nam.

Song Châu / SBTN