10/01/2018 | 1

Ít nhất 13 người thiệt mạng trong các trận lở đất và ngập lụt ở California

Ít nhất 13 người thiệt mạng trong các trận lở đất và ngập lụt ở California

Montecito, California. (Reuters) – Reuters cho biết trong ngày hôm qua 9 tháng 1, có ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải bỏ nhà di tản ở miền nam California, khi một cơn mưa bão hung hăng tấn công vào khu vực từng bị cháy rừng vào tháng trước, gây ra lở đất và ngập lụt.

Viên chức Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia cho biết thảm thực vật có thể giữ nước lại trên sườn đồi bị đốt cháy rụi, khiến đất bùn từ trên sườn đồi chuồi xuống bên dưới như đê vỡ. Hàng ngàn cư dân trong Santa Barbara County, nằm dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, nhận được lệnh di tản bắt buộc. Tại buổi họp báo, cảnh sát trưởng của sở cảnh sát Santa Barbara County cho biết cây cối bị bật gốc trên con đường đi của dòng sông bùn. Nhiều khu dân cư bị chôn vùi dưới một lớp bùn dày.

Số người chết hôm Thứ Ba đã vượt qua số 10 người chết của trận lở đất ở thành phố La Conchita, California trong năm 2005.

Nhiều câu chuyện thương tâm được kể lại trong đợt di tản. Trò chuyện với phóng viên Reuters, Berkeley Johnson cho biết khi nghe tiếng ầm ầm của dòng sông bùn bất ngờ tràn xuống, anh và vợ anh chỉ kịp chạy lên gác xép, trèo qua khung cửa sổ nhỏ và leo lên mái nhà. Sau đó vợ chồng anh được nhân viên cứu hỏa giải cứu. Vừa tới nơi an toàn, đột nhiên anh nghe tiếng khóc của một đứa trẻ. Vợ chồng anh tìm kiếm chung quanh và thất đứa bé bị chôn trong bùn. Họ kéo đứa bé lên, giao cho nhân viên cứu hỏa. Họ thấy đứa bé được đưa lên xe cứu thương nhưng cho tới nay, không hề biết được thông tin của đứa bé đó. (Mai Đức)