23/07/2021 | 1

Ít nhất 100 lực sĩ Hoa Kỳ dự Olympic Tokyo vẫn chưa chích ngừa COVID-19

Ít nhất 100 lực sĩ Hoa Kỳ dự Olympic Tokyo vẫn chưa chích ngừa COVID-19

Tin Tokyo, Nhật Bản – Khoảng 100 trên 163 lực sĩ Hoa Kỳ dự Olympic Tokyo vẫn chưa chích ngừa Covid-19, theo Ủy Ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cho biết vào thứ Sáu, 23 tháng 7, vào vài giờ trước khi Thế Vận Hội khai mạc.

Giám đốc y tế Jonathan Finnoff nói, 567 lực sĩ Hoa Kỳ đã điền hồ sơ y tế của họ khi chuẩn bị cho chuyến đi, và khoảng 83% trả lời rằng họ đã được chích ngừa. Đối với Ủy Ban Olympic Hoa Kỳ, tỷ lệ này là một con số chấp nhận được. Ủy Ban Olympic Quốc Tế IOC ước tính khoảng 85% cư dân tại Làng Olympic đã được chích ngừa, dựa theo báo cáo của ủy ban Olympic của mỗi nước. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa được kiểm chứng lại một cách độc lập.

Giám đốc Finnoff nói, ủy ban Olympic Hoa Kỳ sẽ không đối xử khác biệt với các lực sĩ dựa trên việc họ đã chích ngừa hay chưa. Ông Finnoff nói, quy tắc làm việc của nhà chức trách là coi mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau, và từ đó tìm cách giảm nguy cơ bằng các biện pháp phòng ngừa Covid.

Cho đến nay, 2 lực sĩ Hoa Kỳ, gồm Taylor Crabb của môn bóng chuyền bãi biển, và Kara Eaker của đội thể dục dụng cụ, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Ngoài ra, IOC cũng báo cáo 13 trường hợp dương tính trong đoàn lực sĩ Nhật Bản.

Hoa Kỳ đã luôn dẫn đầu bảng tổng kết huy chương trong các kỳ Olympic mùa hè kể từ năm 1996, và đây cũng là mục tiêu của đoàn Hoa Kỳ năm nay. Tuy nhiên, các lãnh đạo thể thao lo ngại rằng, một đợt lây lan Covid có thể làm đảo lộn toàn bộ kế hoạch.