18/11/2019 | 0

Ít học sinh Sài Gòn chọn nhân vật lịch sử Việt Nam trong ngày hội hoá thân

Ít học sinh Sài Gòn chọn nhân vật lịch sử Việt Nam trong ngày hội hoá thân

ẢNh: plo.vn

Tin từ Sài Gòn: Không có nhiều học sinh phổ thông trung học ở quận 3 (Sài Gòn) chọn nhân vật lịch sử của Việt Nam trong bài thi của mình trong sự kiện Cosplay History Festival (Ngày hội hóa thân thành các nhân vật lịch sử) tổ chức vào sáng 16/11 tại trường Lê Quý Đôn.

Chỉ có 19 trong tổng số 45 tiết mục được các học sinh trình diễn là sự hoá trang nhân vật lịch sử Việt Nam như Hai Bà Trưng, Trần Quốc Toản, Lương Thế Vinh, Bùi Thị Xuân, Triệu Thị Trinh, Thái Hậu Dương Vân Nga, Huyền Trân Công Chúa…

Đa số học sinh còn lại chọn nhân vật của lịch sử thế giới để hóa thân như Abraham Lincoln, Alan Turing, Cleopatra, Marie Antoinette, và Elizabeth I. Rất nhiều nhân vật thuộc lịch sử Trung Hoa như Đát Kỷ, Điêu Thuyền, Vương Chiêu Quân, và Võ Tắc Thiên… được học sinh sử dụng.

Một học sinh nói với báo Tuổi Trẻ rằng họ có ít tư liệu tham khảo về nhân vật lịch sử Việt Nam để thực hiện bài tập.

Một giám khảo giải thích về hiện tượng trên là trong khi phim ảnh và sách báo về nhiều nhân vật lịch sử thế giới dồi dào, thì chương trình giáo dục lịch sử của Việt Nam chưa chú trọng vào các nhân vật lịch sử mà tập trungvào các sự kiện. Thêm nữa, kênh phim ảnh để tuyên truyền về các nhân vật lịch sử Việt Nam không nhiều và ít hấp dẫn.

Chế độ cộng sản Việt Nam thường gắn tuyên truyền vào các môn học xã hội, đặc biệt là lịch sử. Nhiều nhân vật được tuyên giáo ngụy tạo như Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Bé hoặc Nguyễn Văn Trỗi, làm học sinh không thích môn sử nước nhà. Hà Nội cũng tích cực cổ suý văn hoá Trung Hoa bằng cách phát tán rất nhiều phim ảnh và sách của Trung Cộng, khiến nhiều người dân thuộc làu sử Tàu mà mù tịt sử nước mình.

Quốc Tuấn