09/02/2021 | 9

Ít có khả năng COVID bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Ít có khả năng COVID bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Ảnh: Reuters

Tin Vũ Hán, Trung Cộng – Vào thứ Ba, 9 tháng 2, phái đoàn điều tra của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã công bố các thông tin đầu tiên về nguồn gốc Covid-19, nói rằng ít có khả năng coronavirus đến từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Cộng.

Lên tiếng tại cuộc họp báo ở Vũ Hán, Tiến Sĩ Peter Ben Embarek của tổ chức WHO nói các phát hiện ban đầu cho thấy việc virus lây qua người thông qua một vật chủ trung gian là con đường có khả năng cao nhất, và giả thuyết này cần được nghiên cứu thêm.

Ông Embarek thêm rằng, giả thuyết về việc virus lây sang người do một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm là không có khả năng. Lên tiếng cùng với ông Embarek, lãnh đạo nhóm chuyên gia Trung Cộng, Tiến Sĩ Liang Wannian, cho biết các dữ kiện ban đầu cho thấy coronavirus có thể đã hoạt động trong nhiều tuần, trước khi được xác định tại Vũ Hán. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy virus xuất hiện tại Vũ Hán trước tháng 12, 2019, cũng là thời điểm các ca bệnh có triệu chứng viêm phổi đầu tiên được báo cáo tại thành phố này.

Trung Cộng đang đối mặt với sự lên án của thế giới, do cố tình giảm độ nghiêm trọng của đại dịch khi căn bệnh xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, và vì đã không nhanh chóng báo động cho WHO về việc căn bệnh lây từ người sang người.

Theo Tiến Sĩ Embarek, vật chủ trung gian của coronavirus có lẽ là dơi, nhưng do Vũ Hán không phải là môi trường tự nhiên của loài động vật này, nên hiện chưa rõ virus đã lây lan tại thành phố bằng cách nào. Trong khi đó, Bắc Kinh có vẻ như đang muốn tuyên truyền rằng, Vũ Hán chỉ là thành phố đầu tiên báo động về virus mới, mà không phải là nơi chịu trách nhiệm cho đại dịch này. (Ngô Bảo)