10/08/2018 | 0

Israel và Hamas tiếp tục tấn công lẫn nhau, bất chấp các cuộc đàm phán ngừng bắn

Israel và Hamas tiếp tục tấn công lẫn nhau, bất chấp các cuộc đàm phán ngừng bắn

Ảnh: Reuters

Gaza/ Sderot, Israel – Vào hôm Thứ Năm 9 tháng 8, hai viên chức Palestine cho biết Israel và Hamas, nhóm Hồi giáo đang kiểm soát Dải Gaza, đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn. Đây là thỏa thuận có thể giúp chấm dứt cuộc chiến đang căng thẳng giữa hai bên.

Phía Israel không hề đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này, nhưng một viên chức ẩn danh của Israel đã phủ nhận việc hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Phía Israel hiếm khi thừa nhận đạt được bất kỳ thỏa thuận nào tương tự với Hamas, là nhóm mà nước này đã xếp vào nhóm tổ chức khủng bố và đã từng đối đầu trong ba cuộc chiến tranh trong thập kỷ qua.

Việc hai bên tăng cường trao đổi hỏa tiễn và không kích xuyên biên giới trong những tuần gần đây đã khiến Liên Hiệp Quốc và Egypt phải cố gắng dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn, nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột toàn diện khác. Nhưng vào đêm Thứ Tư và Thứ Năm vừa qua, máy bay của Israel đã tấn công hơn 150 mục tiêu ở Dải Gaza, đồng thời các chiến binh Palestine cũng đã phóng một loạt các hỏa tiễn, trong đó có cả một hỏa tiễn tầm xa, sâu vào lãnh địa Israel, khiến căng thẳng dâng cao, bất chấp các cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra.

Theo Reuters, sau khi Palestine bắn hỏa tiễn sâu vào lãnh thổ Israel, nước này đã đáp trả bằng một loạt các cuộc không kích vào các mục tiêu ở Gaza vào chiều Thứ Năm 9 tháng 8, đánh sập một tòa nhà nhiều tầng mà quân đội Israel cho là một trụ sở chính của Hamas. Nhưng cư dân địa phương cho biết tòa nhà này chỉ đóng vai trò như một trung tâm văn hóa, đồng thời các viên chức y tế địa phương cho biết đã có 18 thường dân đã bị thương trong vụ tấn công. (Mộc Miên)