08/08/2022 | 20

Israel và dân quân Palestine tuyên bố đình chiến ở Gaza

Israel và dân quân Palestine tuyên bố đình chiến ở Gaza

Tin từ GAZA/JERUSALEM – Israel và nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo Palestine vừa tuyên bố đình chiến vào cuối hôm Chủ nhật, 7 tháng 8, làm gia tăng hy vọng chấm dứt đợt bùng phát căng thẳng nghiêm trọng nhất ở biên giới Gaza trong hơn một năm. Các lực lượng Israel đã tấn công các mục tiêu của Palestine vào cuối tuần, kích động các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào các thành phố của họ.

Hãng tin Reuters cho hay các cuộc tấn công này đã giảm dần vào thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 23:30 (20:30 GMT). Ba ngày xung đột này đã lặp lại khúc dạo đầu của các cuộc chiến tranh ở Gaza trước đó, mặc dù sự việc vẫn nằm trong tầm kiểm soát khi Hamas, nhóm Hồi giáo thống trị ở Dải Gaza và một lực lượng hùng mạnh hơn Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo do Iran hậu thuẫn, cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc.

Giới chức Gaza cho biết 44 người Palestine đã thiệt mạng, gần một nửa trong số đó là dân thường và bao gồm cả trẻ em. Các hỏa tiễn đã đe dọa phần lớn miền nam Israel, khiến cư dân ở các thành phố bao gồm Tel Aviv và Ashkelon phải đến nơi trú ẩn.

Israel đã phát động các cuộc tấn công phủ đầu tự xưng vào hôm thứ Sáu, 5 tháng 8, chống lại một cuộc tấn công Thánh chiến Hồi giáo được dự trù để trả thù cho việc bắt giữ ông Bassam al-Saadi, một thủ lĩnh của nhóm, ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng. Để đáp trả, nhóm Hồi giáo Jihad đã bắn hàng trăm quả đạn phản lực vào Israel. Tại cuộc họp báo ở Tehran, ông Ziyad al-Nakhala, lãnh đạo nhóm, tuyên bố Cairo sẽ “làm việc để bảo đảm ông al-Saadi được trả tự do”