02/09/2019 | 0

Israel tuyên bố sẵn sàng cho mọi tình huống sau cuộc đụng độ với Hezbollah

Israel tuyên bố sẵn sàng cho mọi tình huống sau cuộc đụng độ với Hezbollah

Ảnh: Reuters

Tin từ JERUSALEM/BEIRU – Vào hôm Chủ Nhật (1/9), thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết rằng Israel chuẩn bị cho mọi kịch bản sau cuộc đụng độ xuyên biên giới với tổ chức Hezbollah của Lebanon.

Nhưng cả hai bên đều có vẻ không muốn tham gia một cuộc xung đột khác. Quân đội Israel cho biết các hỏa tiễn chống xe tăng từ Lebanon nhắm vào một căn cứ quân sự và nhiều xe cộ di chuyển. Họ đáp trả bằng hỏa lực vào miền nam Lebanon, sau một tuần căng thẳng gia tăng làm dấy lên lo sợ về một cuộc chiến mới với kẻ thù lâu năm Hezbollah. Phong trào Hezbollah do Iran hậu thuẫn cho biết các chiến binh của họ phá hủy một xe quân sự của Israel, giết chết và làm bị thương những người bên trong. Phía Israel cho biết họ không hề gánh chịu thương vong.

Ông Netanyahu cho biết mọi việc vẫn diễn ra bình thường sau khi chiến sự nổ ra dọc biên giới với Lebanon. Nhà lãnh đạo Israel vẫn duy trì lịch trình bình thường của ông khi cuộc họp với tổng thống của Honduras bắt đầu.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở biên giới cho biết khu vực này yên bình trở lại vào ban đêm. Lực lượng Tạm thời của Liên Hiệp Quốc tại Lebanon (UNIFIL) cũng cho biết họ yêu cầu cả hai bên thực hiện các biện pháp kiềm chế tối đa, để ngăn chặn tình hình căng thẳng gia tăng thêm.

Hai bên đã từng đối đầu nhau trong một cuộc chiến kéo dài một tháng vào năm 2006, sau khi Hezbollah bắt giữ hai binh sĩ Israel trong một cuộc đột kích xuyên biên giới. (Mộc Miên)

TAGS: hezbollah