12/07/2018 | 0

Israel tuyên bố đã tấn công ba mục tiêu tại Syria

Israel tuyên bố đã tấn công ba mục tiêu tại Syria

Ảnh: Reuters

Syria – Truyền thông nhà nước Syria cho biết vào đầu hôm Thứ Năm 12/7, các lực lượng Israel đã tấn công các vị trí quân sự của Syria gần biên giới Cao Nguyên Golan.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết các vị trí bị bắn vào hôm Thứ Năm nằm ở gần làng Hader thuộc tỉnh Quneitra, gần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Quân đội Israel cũng tuyên bố đã tấn công ba mục tiêu để trả đũa việc máy bay không người lái của Syria xâm phạm lãnh thổ Israel vào hôm Thứ Tư vừa qua. Máy bay này hiện đã bị bắn hạ ở phía Bắc Israel. Cảnh phim đen trắng do Israel công bố cho thấy nước này đã bắn hỏa tiển vào một túp lều, một tòa nhà hai tầng và một tòa nhà năm tầng giữa địa hình đồi núi.

Israel vốn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ đối với sự bành trướng của kẻ thù không đội trời chung là Iran trong cuộc chiến bảy năm ở Syria. Lực lượng không quân của Israel đã tấn công nhiều mục tiêu được xem là quân đội hoặc vũ khí được Iran chuyển tới Hezbollah.

Hôm Thứ Tư 11/7, Thủ tướng Israel Netanyahu có nói với Nga rằng, Israel sẽ không tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhưng Moscow nên khuyến khích lực lượng Iran rời khỏi Syria.

Phía Israel rất cảnh giác khi các lực lượng chính phủ Syria tấn công phiến quân ở vùng lân cận của Cao nguyên Golan. Chính quyền Israel lo ngại ông Assad có thể sẽ để  đồng minh Iran cố thủ gần biên giới, hoặc các lực lượng Syria có thể sẽ vi phạm thỏa thuận phi quân sự Golan năm 1974. (Mộc Miên)