20/06/2018 | 2

Israel trả đũa sau khi bị nhóm Hồi Giáo Hamas tấn công bằng hỏa tiễn

Israel trả đũa sau khi bị nhóm Hồi Giáo Hamas tấn công bằng hỏa tiễn

Ảnh: Reuters

Theo Reuters đưa tin, vào sớm ngày Thứ Tư 20/06, sau khi nhóm Hồi giáo Hamas phóng hỏa tiễn và đạn súng cối vào lãnh thổ Israel, chính phủ nước này liền dùng các máy bay phản lực để tấn công 25 mục tiêu của nhóm phiến quân Hamas tại phía nam Dải Gaza. Hai chiến binh Hamas bị thương nhẹ trong cuộc không kích của Israel.

Quân đội chính phủ Isarel cho biết tổng cộng có khoảng 30 hỏa tiễn và đạn súng cối được bắn vào Israel. Hệ thống phòng thủ chống đạn Iron Dome đã chặn được bảy hỏa tiễn.

Sau cuộc chiến cuối cùng với nhóm chiến binh Hồi Giáo Hamas vào năm 2014, Israel tăng cường ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới, tăng cường hệ thống phòng chống hỏa tiễn, cũng như đầu tư vào kỹ thuật phát hiện và phá hủy các đường hầm du kích.

Ngoài ra, trong những tuần gần đây, người Palestine thường thả những con diều có cột miếng than đá nóng đỏ, hoặc miếng vải đang cháy qua biên giới Gaza, nhằm đốt cháy đất trồng trọt và những khu rừng của Israel. Thậm chí, có những con diều còn được cột thiết bị gây nổ nhằm gây thiệt hại nặng nề cho Israel.

Người Palestine không ngừng biểu tình để giành được quyền quay trở lại vùng đất tổ tiên của họ, và phản đối Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Isarel.  Kể từ ngày 30 tháng 3, ít nhất 127 người Palestine đã bị quân đội Israel giết hại trong các cuộc biểu tình dọc theo biên giới Gaza. Israel tố cáo nhóm Hồi giáo Hamas đã tổ chức các cuộc biểu tình này, đồng thời cố ý kích động người dân Palestine gây ra vụ bạo động. Tuy nhiên, nhóm Hamas phủ nhận những cáo buộc từ phía Israel.

Từ hơn một thập kỷ trước, phiến quân Hamas đã giành quyền kiểm soát Gaza. Khoảng 2 triệu người sống ở đây đều là hậu duệ của những người từng phải chạy trốn hoặc bị đuổi khỏi vùng đất tổ tiên của mình, sau khi Israel thành lập vào 70 năm trước. (Mộc Miên)