07/06/2016 | 0

Israel tôn vinh vị cứu tinh Nhật Bản

Israel tôn vinh vị cứu tinh Nhật Bản

Netanya, Israel. (Reuters) – Israel hôm thứ Ba đã tôn vinh người được mệnh danh là Schindler của Nhật, bằng việc đặt tên một con đường cho tên của nhà ngoại giao Nhật Bản, người mà đã cung cấp hàng ngàn visa xuất cảnh cho các người Do Thái trong hoàn cảnh tuyệt vọng.

Nhà ngoại giao Nhật đã đi ngược lại với mệnh lệnh của chính phủ của ông. Ông Sugihara Chiune đã giúp cho khoảng 6,000 người Do Thái rời khỏi Lithuania trong lúc phát xít Đức sắp tiến vào, và coi như giúp những người này thoát một cái chết gần như chắc chắn. Ông Sugihara đã bắt đầu cấp các visa vào cuối tháng 7 năm 1940. Ông đã ký các hồ sơ liên tục ngày và đêm cho đến khi ông đóng cửa tòa lãnh sự khoảng một tháng sau đó. Sau khi phát xít Đức tiến vào Lithunia, trong vòng một năm sau, gần như tất cả những người Do Thái ở đó đã bị giết chết.

Thị trưởng thành phố Netanya, bà Miriam Fierberg-Ikar đã đưa ra tên con đường mới trong một buổi lễ chính thức có sự hiện diện của con trai của ông Sugihara, Nobuki Sugihara. Nhà ngoại giao Sugihara sau đó đã bị buộc từ chức vì bất tuân thượng lệnh của chính phủ Nhật, lúc đó là đồng minh của Đức Quốc Xã. Ông đã qua đời trong quên lãng vào năm 1986. (Lê Hoàng)