08/08/2018 | 0

Israel thừa nhận quân đội Syria hiện nay hùng mạnh hơn thời trước nội chiến

Israel thừa nhận quân đội Syria hiện nay hùng mạnh hơn thời trước nội chiến

Ảnh: Reuters

Jerusalem, Isarel.- Vào hôm Thứ Ba 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết, Syria đang bành trướng lực lượng bộ binh, và lực lượng này giờ đây còn hùng hậu hơn thời trước nội chiến.

Đánh giá này cho thấy quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã phục hồi từ tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trước cuộc nội chiến. Trong những năm đầu tiên của cuộc xung đột, bắt đầu từ năm 2011, quân đội Syria đã bị tổn thật nặng nề do tình trạng đào ngũ. Vào năm 2015 ông Assad đã thừa nhận rằng việc “thiếu hụt nhân lực”, đồng nghĩa với việc quân đội của ông sẽ không thể chiến đấu ở khắp mọi nơi vì lo sợ sẽ đánh mất vị trí chiến lược trọng điểm.

Nhưng sau đó, Nga đã can thiệp về mặt quân sự nhằm xoay chuyển cục diện của cuộc chiến, và đã hỗ trợ vũ trang, đồng thời huấn luyện cho quân đội Syria. Iran cũng đã ủng hộ ông Assad, bằng việc gửi các cố vấn quân sự và lực lượng dân quân Shi’ite từ khắp khu vực đến để hỗ trợ quân đội của ông. Các lực lượng ủng hộ chính phủ trong cuộc xung đột Syria cũng bao gồm các lực lượng dân quân địa phương do Đảng Hezbollah của Lebanon gầy dựng với sự hỗ trợ của Iran, trong đó có cả Lực lượng vũ trang địa phương (National Defence Forces).

Israel hiện đang giám sát chặt chẽ năng lực quân sự của Syria, là đối thủ đã chiến đấu chống lại nước này trong ba cuộc chiến tranh. Vào năm 1967, Israel đã giành được một phần của Cao nguyên Golan từ Syria và đã chiếm đóng khu vực này kể từ đó. (Mộc Miên)