18/05/2016 | 0

Israel thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn hoả tiễn trên không

Israel thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn hoả tiễn trên không

Tel Aviv, Israel. (Reuters) – Hải quân của Do Thái công bố hôm thứ Tư là họ đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn hỏa tiễn trên biển, mà có thể bắn hạ các loại hỏa tiễn tầm ngắn. Israel gọi hệ thống này là “Iron Dome of the Sea”.

Đại tá Hải Quân, Ariel Shir cho biết là trong quá trình thử nghiệm cách đây 2 tuần, một hệ thống hỏa tiễn đặt ở trên một tàu chiến đã bắn hạ một loạt các loại hỏa tiển tầm ngắn được bắn đi từ bờ biển. Ông cho biết việc này đã chứng tỏ khả năng của hải quân Israel để bảo vệ các tài sản chiến lược của Israel trên biển chống lại các loại hỏa tiễn tầm ngắn.

Trong cuộc chiến ở Gaza năm 2014, Israel đã bố trí hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Iron Dome của họ. Hệ thống này đã bắn hạ các hỏa tiễn của Hamas và các nhóm khủng bố khác bắn qua biên giới. Hệ thống “Iron Dome of the Sea” sử dụng lại các công nghệ của Iron Dome, nhưng cải tiến lại để có thể xử dụng trên một con tàu.

Việc phát triển hệ thống mới trên biển đã được tiến hành trong nhiều năm, nhưng mới chỉ được công bố vào ngày thứ Tư. Hệ thống phòng thủ được thiết kế trên một con tàu mà có thể sử dụng lúc tàu đang di chuyển. Israel sẽ sử dụng hệ thống mới này để bảo vệ các giàn khoan khí đốt tự nhiên trong vùng lãnh hải của Israel.

Trước đây lực lượng của Hamas đã tìm cách bắn hỏa tiễn vào một giàn khoan của Israel nằm ngoài khơi của Gaza, khoảng 16 hải lý nhưng đã không thành công. (Lê Hoàng)